Là một học sinh em cần làm gì để tiết kiệm điện năng? Các biện pháp tiết kiệm điện năng - Allavida

Là một học sinh em cần làm gì để tiết kiệm điện năng? Các biện pháp tiết kiệm điện năng

Là một học sinh em cần làm gì để tiết kiệm điện năng? Có các biện pháp tiết kiệm điện năng nào? Tiết kiệm là một đức tính tốt, vừa kinh tế lại vừa bảo vệ môi trường. Hãy cùng Allavida.org tìm hiểu các biện pháp tiết kiệm điện năng

1. Là một học sinh em cần làm gì để tiết kiệm điện năng?

Học sinh cần làm gì để tiết kiệm điện năng? Việc tiết kiệm điện năng nên được rèn luyện nhiều ở lứa tuổi học sinh để tạo thành thói quen sống tiết kiệm cho các em.

Học sinh có thể tiết kiệm điện năng bằng các cách sau:

 • Tắt các thiết bị điện trước khi ra về:

Mỗi lớp học có từ 2-4 quạt trần, hiện nay, việc dạy học cũng được hiện đại hóa với các máy chiếu, điều hòa. Do đó, các bạn học sinh cần tắt hết các thiết bị điện trước khi ra về. Bạn nào ngồi gần công tắc điện có thể nhận luôn nhiệm vụ tắt đèn, điện… để tránh việc các bạn háo hức ra về rồi quên tắt.

 • Không bật các thiết bị điện khi không cần thiết:

Phòng học được trang bị nhiều thiết bị điện để đảm bảo điều kiện học tập cho các em học sinh. Chỉ nên bật các thiết bị điện khi thực sự cần thiết. Ví dụ vào buổi sáng, ánh sáng tự nhiên đủ sáng thì không cần bật đèn, trời mát thì không cần bật quạt

 • Kiến nghị với nhà trường lựa chọn các thiết bị tiết kiệm điện

Ngoài thị trường có rất nhiều thiết bị tiết kiệm điện: bóng đèn tiết kiệm điện… vừa đảm bảo chất lượng vừa hạn chế lượng điện năng sử dụng. Các bạn học sinh có thể kiến nghị với giáo viên để giáo viên đề nghị phía nhà trường sử dụng các sản phẩm tiết kiệm điện

 • Ứng dụng năng lượng mặt trời cho trường học.
Xem thêm  Lời bài hát Give Me Messi Or Ronaldo Gimme Neymar Or Mbappe Give Me Messi Or Ronaldo lyrics

Năng lượng mặt trời là năng lượng tự nhiên, an toàn với môi trường được khai thác sử dụng nhiều trong những năm gần đây. Các bạn học sinh có thể kiến nghị với nhà trưởng sử dụng nguồn năng lượng sạch này

2. Các biện pháp tiết kiệm điện năng

Allavida.org trích dẫn các biện pháp tiết kiệm điện năng như sau:

2.1 Tiết kiệm điện năng bằng cách tận dụng ánh sáng tự nhiên

Tận dụng ánh sáng tự nhiên có thể được thực hiện bằng việc mở tất cả các cửa và đón ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trời tự nhiên sẽ tạo ra một môi trường học tập thoải mái hơn so với ánh sáng của bóng đèn điện thường có trong các lớp học. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ánh sáng tự nhiên giúp mọi người tập trung và tỉnh táo hơn và cải thiện tâm trạng của họ. Ngoài ra, việc tắt đèn sẽ giúp căn phòng mát hơn trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm mùa hè.

2.2 Tiết kiệm điện năng với bóng đèn LED

Thay bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact huỳnh quang hoặc đèn LED là một trong những giải pháp thông minh để tiết kiệm nguồn năng lượng. Vì ánh sáng sợi đốt hoạt động theo nguyên lý dùng nhiệt, khoảng 95% điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng, chỉ còn 5% năng lượng điện tiêu thụ dùng để chiếu sáng, như vậy không tiết kiệm được điện. Trong khi đó, bóng đèn compact và đèn LED được biết đến là loại tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ hơn.

2.3 Tiết kiệm điện năng bằng việc sử dụng năng lượng mặt trời

Các bạn có thể sử dụng điện mặt trời lắp trên mái hoặc thay thế đèn điện bằng đèn năng lượng mặt trời. Trong đó, đèn năng lượng mặt trời khuyến khích nên lắp đặt tại các khu vực như: khuôn viên sân trường, cổng ra vào, sân thể thao, bãi để xe, hành lang,…

Xem thêm  Các giai cấp cơ bản trong xã hội phong kiến Phương Đông là?

2.4 Chọn mua các thiết bị phù hợp với nhu cầu của người sử dụng

Khi mua, bạn nên lựa tìm các thiết bị ít hao tổn hoặc tiết kiệm điện năng, chọn các thiết bị điện như: máy nóng lạnh, máy điều hòa, tủ lạnh, ti vi… có kích cỡ, dung tích, công suất phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Vì các thiết bị có kích cỡ, dung tích, công suất càng lớn thì hao tốn càng nhiều điện năng hơn mà trong khi số lượng hoặc nhu cầu không cần đến mức lớn như vậy.

2.5 Thay thế các thiết bị điện cũ

Thay thế các thiết bị điện đã sử dụng lâu ngày bằng các thiết bị mới được thiết kế có tính năng tiết kiệm điện, giảm lượng khí thải carbon, vừa tiết kiệm các chi phí sửa chữa đồng thời đảm bảo chất lượng khi dùng.

Các thiết bị sử dụng lâu sẽ dần hao mòn và hiệu suất sử dụng không còn tốt như trước. Vì thế nên thay thế các thiết bị mới khi có thể.

2.6 Tắt điện khi không cần thiết

Việc tắt điện khi không cần thiết các cách tiết kiệm điện hiệu quả nhất, không những thế việc tắt điện lúc không cần thiết còn đảm bảo cho các thiết bị điện được đảm bảo an toàn không xảy ra chập cháy. Nhất là trong những công ty, khi người lao động ra về cần tắt hết thiết bị phòng trường hợp bất trắc mà không có người xử lý.

2.7 Lựa chọn những thiết bị có nhãn dán tiết kiệm năng lượng

Nhãn dãn năng lượng chính là nhãn được nhà nước công nhận dành cho sản phẩm tốt đã được kiểm định. Nhãn dán năng lượng sẽ thể hiện khả năng tiết kiệm điện năng của sản phẩm, hiệu suất của sản phẩm. Khi lựa chọn những sản phẩm có chất lượng cao sẽ có hiệu suất tốt khi sử dụng mà điện năng lại tiết kiệm.

Xem thêm  Ở bao lâu thì phải đăng ký tạm trú? Khi nào phải đăng ký tạm trú?

Hiện nay có hai nhãn năng lượng được ban hành là nhãn năng lượng xác nhận (dạng nhãn có một ngôi sao, nhãn tiết kiệm năng lượng); hai là nhãn năng lượng so sánh (dạng nhãn có đánh số sao từ 1 đến 5). Người dùng có thể lựa chọn sản phẩm có nhãn năng lượng xác nhận hoặc chọn nhãn năng lượng so sánh có 5 sao là có khả năng tiết kiệm điện tốt nhất.

Trên đây, Allavida.org đã trả lời câu hỏi Là một học sinh em cần làm gì để tiết kiệm điện năng? Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu.

Các bài viết liên quan:

 • Liên hệ trách nhiệm bản thân để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương
 • Tại sao sâu bướm phá hoại mùa màng trong khi bướm trưởng thành không gây hại?
 • Giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm
 • Khi đi cùng quãng đường, nếu vận tốc tăng 25% thì thời gian sẽ giảm bao nhiêu %?
 • Tìm tổng của 2021 số tự nhiên liên tiếp đầu tiên
 • 8 năm trước tỉ số tuổi con và mẹ là 1/4, hiện nay tỉ số là 2/5. Giờ mẹ bao nhiêu tuổi? Con bao nhiêu tuổi?
 • Năm nay ông 56 tuổi, cháu 14 tuổi. Hỏi bao nhiêu năm nữa tuổi ông gấp đôi tuổi cháu?
 • Vừa gà vừa chó bó lại cho tròn 36 con 100 chân chẵn
 • Tìm số tiếp theo của dãy: 50, 48, 44, 38, 30, 20……
 • 3 con gà đẻ 3 quả trứng trong 3 ngày. Vậy 12 con gà đẻ bao nhiêu quả trứng trong 12 ngày?
 • 1 hộp đựng 7 bi xanh, 5 bi đỏ, 3 bi vàng. Tính xác suất để lấy ngẫu nhiên 3 bi cùng màu?
 • Tìm số tự nhiên X nhỏ nhất mà X chia 2 dư 1, chia 5 dư 1, chia 7 dư 3 và chia hết cho 9

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời