Không cần xuất sắc để thành công, bí mật thực sự là gì? Để thành công không cần phải xuất sắc - Allavida

Không cần xuất sắc để thành công, bí mật thực sự là gì? Để thành công không cần phải xuất sắc

Không cần xuất sắc để thành công, bí mật thực sự là gì? Nhiều người thường lo ngại “tôi quá bình thường, chẳng có gì xuất sắc làm sao mà thành công?”. Nhưng xuất sắc không phải là chiếc chìa khóa duy nhất dẫn đến thành công. Những người thành công là những người xuất sắc nhưng ở chiều ngược lại thì chưa hẳn đúng.

1. Không cần xuất sắc để thành công, bí mật thực sự là gì?

Rõ ràng bạn không cần đặc biệt thông minh hoặc có nhiều kỹ năng để đạt được những cơ hội hay thành công trong công việc. Và đương nhiên bạn không cần xinh đẹp hoặc có một gia thế “ngậm sẵn một chiếc thìa vàng” để có được những điều trên. Vậy bí mật của sự thành công này là gì?

Tình huống thực tế đi vào vấn đề:

Tuần trước, tôi và đồng nghiệp có cơ hội được cùng trò chuyện với một số sinh viên chuyên ngành Marketing về cơ hội việc làm và cách những sinh viên đầy tham vọng chuẩn bị cho cuộc sống sau khi ra trường của họ. Buổi gặp gỡ kết thúc bằng câu hỏi “Chúng ta nên tập trung vào điều gì ở trường học để có nền tảng tốt cho công việc sau khi tốt nghiệp?”. Các sinh viên đã nói rằng học tốt những môn học chuyên ngành hoặc có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế có thể giúp họ nổi bật hơn trong thị trường việc làm đông đúc (chẳng hạn ngành phân tích thị trường như Bất động sản, sale bán hàng).

Đó là tâm lý của những sinh mới ra trường, tập trung vào kiến thức chuyên môn được dạy trên trường hoặc tự trau dồi kinh nghiệm làm việc thực tế. Nhưng tôi lại có câu trả lời khác. Và câu trả lời của tôi là điều mà áp dụng như nhau cho những người tìm việc và cho những chuyên gia đã mang đến chiến thuật khác biệt.

Đó là: Bạn không cần tập trung viết CV thật hay, ấn tượng hoặc kéo điểm trung bình chung tích lũy thật cao, điều bạn cần là hiểu và hoàn thiện bản thân bạn. Hãy trở thành con người thú vị mà những người khác muốn ở bên và sẵn sàng mở lòng, giúp đỡ.

Xem thêm  Món bánh độc đáo của người dân tộc Hà Nhì ngày Tết là gì? Món ăn đặc sản người Hà Nhì ngày Tết

Mỗi chúng ta đều biết rằng điểm số không phải là vấn đề, ít nhất là không quan trọng đến mức quyết định bạn có được nhận vào làm hay không. Theo tư duy của tôi, việc điểm số chỉ phản ánh một phần về tư duy học hỏi và khả năng tiếp thu. Điểm không thấp chứng tỏ khi công ty đào tạo và truyền tải kiến thức bạn sẽ nắm được, nhanh chóng làm quen và thích nghi với công việc.

2. Điều gì dẫn tới sự thành công?

Với một sinh viên mới ra trường và những người đi làm lâu năm, cần làm gì để có sự “thành công” trong công việc? Câu trả lời chính là Khả năng tạo ra sự liên kết mạnh mẽ và thành thật có thể giúp bạn thành công.

Bạn không tin ư? Hãy hỏi bất kỳ người quản lý tuyển dụng nào – những con át chủ bài này phù hợp sẽ chiếm 9/10 thành công.

Nếu phải lựa chọn giữa một người có trình độ tốt nhưng giao tiếp không tự tin, chưa có định hướng tương lai rõ ràng, mù mờ về công việc với một người duyên dáng, sẵn sàng học hỏi, có thể cho người khác biết mình là ai, mình đại diện cho cái gì, bạn đoán xem, ai là người chiến thắng?

Dẫn chứng thực tế:

Dữ liệu thị trường lao động thực tế đã chứng minh cho quan điểm trên. Như Claire Cain Miller viết bài trên tờ The New York Times, nghiên cứu chỉ ra rằng những công việc dựa vào kỹ năng xã hội đã phát triển ổn định trong 35 năm qua và những vị trí đòi hỏi sự kết hợp giữa khả năng nhận thức và giao tiếp giữa các cá nhân là những công việc duy nhất có thể ghi nhận tiền lương phát triển vững mạnh từ giai đoạn 2000.

Một ngày nào đó, gần như tất cả công việc đều có thể được tự động hóa, để con người tận hưởng thời gian giải trí không ngừng nghỉ. Nhưng trong khi chờ đợi, nghiên cứu này lập luận, sinh viên nên chuẩn bị cho thế giới công việc thực tế. Có lẽ các trường trung học và đại học nên đánh giá học sinh theo cách mà trường mầm non làm – liệu chúng có ‘chơi tốt với những người khác hay không” Claire Cain Miller viết

Xem thêm  Lệnh truy nã đỏ (Red Notice) là gì? Lệnh truy nã đỏ

Thông thạo xã hội sẽ giúp bạn khác biệt với những con rô bốt

Có nhiều cách để trở thành một người thú vị, nhưng tất cả đều liên quan đến việc phát triển trí tò mò, mong muốn biết và sự thấu hiểu bản thân bạn, hiểu những người khác và thế giới xung quanh. Bạn có thể đọc. Bạn có thể theo đuổi một hoạt động mới như đan len hoặc leo núi. Bạn có thể tình nguyện. Bạn có thể hỏi ba người mỗi ngày một câu hỏi mở về bản thân họ và lắng nghe câu trả lời của họ.

Bạn có thể chia sẻ thông tin và kết nối của mình một cách tự do. Bạn có thể giới thiệu hai người quen chuyên nghiệp, những người mà có lợi khi biết nhau hoặc giới thiệu đại lý bất động sản của bạn cho một đồng nghiệp cuối cùng đã sẵn sàng mua căn nhà đầu tiên của anh ấy.

Như Neil Strauss lập luận trong một tác phẩm gần đây của Đại Tây Dương vào dịp kỷ niệm 10 năm của The Game, cuốn kinh thánh độc đáo nhưng vô cùng hấp dẫn của ông về tiểu văn hóa nghệ sĩ, thậm chí những cách tiếp cận dựa trên quy tắc và không cơ bản nhất để tương tác với người khác có thể giúp mọi người bắt đầu trở nên thú vị:

“Và thành thật mà nói, có những điều mà tất cả mọi người nên thực sự hiểu, đó là có thể thấy các quy ước và quy tắc xã hội mà mọi người vận hành và hiểu chúng là một điều tốt, vì vậy khi trên Tinder hoặc trong văn bản, ai đó sẽ cho bạn một gợi ý để hỏi họ, và nếu bạn không làm điều đó sau bốn lần, họ sẽ từ bỏ bạn như một tên ngốc. Vì vậy, thật tốt khi thấy điều đó. Và thật tốt khi biết cách bắt đầu một cuộc trò chuyện và trở nên thú vị và thật tốt khi biết các tín hiệu, ” Neil Strauss đưa ra lời khuyên.

Tôi đứng về phía cựu nghệ sĩ về vấn đề này. Nếu bạn muốn phát triển một kỹ năng, hãy chọn cách hiểu cách con người liên kết với nhau thông qua phân tích tiếp thị.

Xem thêm  Văn hóa là gì? Khái niệm về văn hóa

Ngoài việc được chú ý nhiều hơn ở quán bar, bạn nói thế nào khi bạn là một người thú vị? Đó là tất cả về những người khác. Nếu họ tìm kiếm bạn để trò chuyện, nếu bạn yêu cầu thông tin hoặc hỗ trợ (đơn giản như một dòng tweet về nơi để có được chiếc bánh ngọt tốt nhất ở Làng phía Đông hoặc một câu hỏi lớn hơn như phần giới thiệu LinkedIn cho người quản lý tuyển dụng) thu hút phản hồi và nếu bạn có thể thoải mái nói chuyện nhỏ khi xếp hàng xem phim hoặc trong khi chờ xe buýt, không có động cơ nào khác ngoài việc dành thời gian cho người khác, hãy tự chúc mừng bạn. Bạn đang trên con đường trở thành kiểu người có thể nắm bắt cơ hội sau khi tốt nghiệp hoặc tìm ra cách mình trở nên đặc biệt, khác biệt giữa hàng loạt CV

3. Thế nào là thành công?

Thành công đối với mỗi người là những khái niệm khác nhau. Có người cho rằng kiếm nhiều tiền là thành công, hơn người khác là thành công, được người người ngưỡng mộ là thành công nhưng cũng có nhiều người sự thành công lại đơn giản hơn nhiều, đôi khi chỉ cần mình vui là thành công, những người thân của mình vui là thành công.

Chúng ta không nên dùng tiêu chuẩn của người khác để áp đặt cho bản thân mình, mỗi người có một hoàn cảnh riêng, khả năng không giống nhau, xuất phát điểm cũng khác nhau vậy tại  sao lại lấy cùng một thước đo thành công để hơn thua nhau?

Không phải cứ xuất sắc là thành công, cũng không phải cứ không xuất sắc là định trước sẽ tầm thường. Con đường đi đến thành công có nhiều ngã rẽ, nhiều ẩn số, xuất sắc sẽ là một liều thuốc tăng lực cho con người có thêm sức mạnh nhưng không phải là tất cả mọi điều đưa một ai đó đến đích.

Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu

Các bài viết liên quan:

  • Cap ngắn thả thính bad girl
  • STT thả thính không dấu

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời