Khoan thư sức dân nghĩa là gì? Tìm hiểu khái niệm Khoan thư sức dân - Allavida

Khoan thư sức dân nghĩa là gì? Tìm hiểu khái niệm Khoan thư sức dân

Khoan thư sức dân nghĩa là gì? Ý nghĩa của khoan sức dân thư như thế nà? Chúng ta cùng đi tìm hiểu.

1. Khoan thư sức dân là gì?

Khoan thư sức dân” hay nói ngắn gọn “khoan sức dân” được hiểu là nới lỏng sức dân. Đó là từ dùng để chỉ các chính sách để hỗ trợ người dân giảm các gánh nặng, qua đó tạo điều kiện vượt khó, vươn lên, phát triển.

Trong lịch sử Việt Nam, “khoan thư sức dân” được nhắc đến nhiều lần như một chính sách đặc biệt để chăm lo đời sống và nuôi dưỡng nguồn lực trong nhân dân. Điển hình là câu chuyện của Trần Hưng Đạo trước lúc lâm trung đã nói với vua Trần Anh Tông: “Thời bình, phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc. Đó là thượng sách giữ nước”.

2. Đôi điều bàn về khoan thư sức dân

“Khoan thư sức dân” trong thời bình, nghĩa gần nhất/ thấy ngay, là giảm bớt sự đóng góp/ huy động nhân lực vật lực/ sức người sức của, thì giờ/ tiền bạc… của nhân dân so với thời chiến, sao cho dân giàu hơn thời chiến, sung sướng hơn lên chứ không phải lao lung như thời chiến, nghĩa là “nhàn” hơn thời chiến. Bên cạnh đó, còn có những nghĩa xa hơn, trừu tượng hơn: “Lao” thì có “lao lực”, “lao tâm”. Bớt sức, bớt của mới chỉ là bớt “lao lực”. Bớt được “lao tâm” cũng cần không kém. Cho nên, còn phải “khoan thư sức dân” bằng cách làm cho dân không bị bất an, phân tâm, loạn tâm, lao tâm khổ trí, bực bội đủ điều, tức là làm cho dân “nhàn tâm”. Vì thế mà Nguyễn Trãi thì xin vua chăm dân sao cho “khắp thôn cùng xóm vắng không một tiếng hờn giận oán sầu”. Vì thế mà Bác Hồ dặn “chớ điếu phúng linh đình mà lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân”… Người cũng từng nói: “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”. Giành độc lập là việc thời chiến, làm cho dân hạnh phúc là việc thời bình.

“Khoan thư sức dân” chính là bồi bổ “gốc rễ” của nước nhà, để nước nhà được trường tồn, vẻ vang, chứ thời bình mà không chăm “gốc rễ”, chỉ nương vào công đức/ công sức của tiền nhân để hưởng lợi riêng, “vinh thân phì gia”, thì còn nói đến làm gì.

Xem thêm  Chỉ thị tiếng Anh là gì? Chỉ thị là gì?

3. Khoan thư sức dân thế nào khi dịch Covid-19 kéo dài?

Năm 2020, Việt Nam đối mặt với biến cố lớn khi dịch Covid-19 gây ra những ảnh hưởng sâu rộng tới kinh tế – xã hội. Nhiều nhà kinh tế dự báo dịch còn ảnh hưởng trong dài hạn, không chỉ trong năm 2020 mà còn nhiều năm sau. Do đó, Chính phủ phải có chính sách hiệu quả, phù hợp với hình hình hiện nay.

Cuộc họp thường trực Chính phủ chiều 19/8 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ hai tại Việt Nam. Lúc này là thời điểm Chính phủ phải tính đến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội cho năm tới, dự trù kế hoạch thu – chi ngân sách Nhà nước các năm tiếp theo.

Giữa bối cảnh này, việc lập kế hoạch và dự trù là điều không hề đơn giản. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh không được bị động trong việc lập kế hoạch, nghĩa là mọi phương án phải được tính đến. Trong đó, nếu dịch kéo dài thì phải “khoan thư sức dân”.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Trần Quốc Phương cho rằng “khoan sức dân” trước hết là việc “giảm gánh nặng về các khoản phải đóng” của người dân và doanh nghiệp như thuế, phí, lệ phí…

“Giống như cơ thể yếu thì không nên bắt lao động nặng nhọc vậy”, ông nói.

Xem thêm  Điểm khuyến khích thi THPT quốc gia là gì? Quy định về điểm khuyến khích thi tốt nghiệp THPT

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Allavida.org.

  • Tư cách pháp nhân là gì?
  • Đất thổ cư là gì?
  • Văn bản hành chính là gì?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời