Khai bút đầu năm là gì? Viết gì để cả năm may mắn, thuận lợi? Khai bút đầu năm may mắn - Allavida

Khai bút đầu năm là gì? Viết gì để cả năm may mắn, thuận lợi? Khai bút đầu năm may mắn

Đối với mỗi người dân Việt Nam, nhất là những bạn còn đang trong lứa tuổi đi học thì việc khai bút đầu xuân là một việc mang ý nghĩa quan trọng. Vậy, Khai bút đầu năm là gì? Viết gì để cả năm may mắn, thuận lợi?

1. Khai bút đầu năm là gì?

Khai bút đầu xuân là một cách lưu giữ truyền thống, răn dạy cho con cháu đời sau tiếp tục giữ vững tinh thần hiếu học, cố gắng, không ngừng vươn lên của cha ông ta ngày trước.

Cũng như nhiều nghi lễ trong dịp Tết, nhiều người chọn ngày đẹp khai bút đầu xuân với hi vọng 1 năm học hành tấn tới, sự nghiệp thuận lợi, vạn sự đều đạt được thành công như ý.

Những nét chữ đầu tiên của năm thường gửi gắm mong muốn về những điều tốt lành, may mắn, hạnh phúc trong năm mới; đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng chữ nghĩa và đề cao sự học.

Theo sử sách, tục khai bút và đi xin chữ đầu xuân bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ XIII, được gắn liền với hình ảnh thầy giáo Chu Văn An – một con người chính trực, từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà về Chí Linh (Hải Dương) để mở trường dạy học.

Tương truyền, khi học trò đến thăm thầy Chu Văn An, lúc ra về thường được thầy tự tay viết tặng một chữ mang ý nghĩa nhắn gửi về lẽ sống cho người đó. Ai nhận được chữ cũng đều cảm thấy hết sức may mắn và trân trọng.

Xem thêm  Biển số xe 10 ở tỉnh nào? Xe biển số 10 là ở đâu?

Từ đó về sau, tục khai bút được lưu truyền, không những biểu trưng cho sự hiếu học mà còn thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, sự thành kính của học trò đối với người thầy.

Lễ khai bút của người xưa được thực hiện sau giao thừa, chính là thời khắc đầu tiên của năm mới. Mọi người thường đốt lư trầm bên bàn viết, lấy cây bút mới, mài mực tàu và hạ bài viết trên giấy hoa tiên hoặc giấy hồng điều.

Không gian khi khai bút phải yên tĩnh, người viết phải trang nghiêm, tĩnh tại…

Mỗi người đều thành tâm viết lên những câu chữ và gửi gắm vào đó ước nguyện tốt đẹp trong năm mới. Các cụ đồ nho, các nhà giáo, học sinh tiêu biểu của địa phương sẽ được lựa chọn tham gia vào nghi thức khai bút.

Những lễ hội này thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo người dân và khách thập phương. Bởi khai bút là khai chữ, khai tâm, khai trí, khai nghề…và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện nghi thức này để thể hiện tâm tư, bày tỏ ước muốn, nguyện vọng trong năm mới, tự nhắc nhở bản thân hướng đến những điều tốt đẹp để phấn đấu.

2. Viết gì để cả năm may mắn, thuận lợi?

Thời xưa, các ông đồ, các nho sĩ thường chuộng viết lên giấy đỏ những câu đối hay, những chữ mang ước vọng về một năm mới tốt lành. Thời nay, khai bút đầu xuân có thể bắt đầu bằng một vài câu thơ ngẫu hứng trong không khí háo hức chào đón tết đến xuân về với nhiều điều may mắn. Cũng có những người thích khai bút bằng những lời chúc đơn giản, ý nghĩa dành tặng bản thân, tặng cho gia đình hoặc người thân.

Xem thêm  Hội đồng Đạo đức là gì? Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học

Tuy nhiên để khởi đầu cho một năm với hy vọng may mắn, suôn sẻ, mọi việc hanh thông thì thông thường người ta thường chọn những câu thơ, câu danh ngôn để giúp tạo thêm động lực cho bản thân. Đồng thời cũng mang đến cho bạn niềm tin để vượt qua những khó khăn phía trước.

Sau đây là một số câu đối mang ý nghĩa tích cực, tốt lành cho năm mới:

  • ‘Xuân an khang đức tài như ý/ Niên thịnh vượng phúc thọ vô biên’
  • ‘Tân niên, tân phúc, tân phú quý/ Tấn tài, tấn lộc, tấn bình an’
  • ‘Tết trong nhà, Tết ra ngoài phố/ Lộc trên trời, lộc xuống nhân gian’
  • ‘Xuân sang cội phúc sinh nhành lộc/ Tết về cây đức trổ thêm hoa’

3. Tết Tân Sửu 2021 khai bút đầu năm ngày nào đẹp?

Thời điểm khai bút thích hợp thường là từ sau giao thừa cho đến mùng 5 Tết. Học sinh, sinh viên thường khai bút trong khoảng từ ngày mùng 1 đến trước khi đi học, đi làm trở lại.

Ngày đẹp để khai bút đầu xuân 2021 Tết Tân Sửu: Theo Dịch học thì ngày mùng 5 Âm lịch (16/2/2021) là ngày Tốt, bạn có thể lựa chọn để thực hiện việc khai bút đầu năm.

Nhiều người quan niệm rằng khai bút đầu năm chữ đẹp thì cả năm việc học thuận lợi. Do đó trước khi khai bút nên xác định mình nên viết gì, dài hay ngắn.

Xem thêm  Bài phát biểu khai giảng năm học mới của phụ huynh Bài phát biểu của hội phụ huynh ngày khai giảng

Trong ngày có nhiều khoảng thời gian để bạn có thể chọn tiến hành khai bút. Tuy nhiên đối với việc khai bút, nên chọn thời điểm ban ngày, khi trời đất sáng sủa, có ánh nắng chiếu rọi.

Trên đây, Allavida.org đã giới thiệu đến bạn đọc phong tục Khai bút đầu xuân. Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu.

Các bài viết liên quan:

  • Mừng tuổi bao nhiêu là may mắn?
  • Mùng 1 tết tiếng Anh là gì?
  • Những câu hỏi về lễ hội bằng tiếng Anh.
  • Câu đố ngày Tết bằng tiếng Anh

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời