Hoa cúng cắm bao nhiêu bông? Chọn số chẵn hay số lẻ? Nên cắm hoa số chẵn hay lẻ? - Allavida

Hoa cúng cắm bao nhiêu bông? Chọn số chẵn hay số lẻ? Nên cắm hoa số chẵn hay lẻ?

Cắm hoa để bàn thờ và thắp hương ngày giỗ, ngày lễ Tết là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh tại các nước phương Đông. Do vậy, nên cắm mấy bông hoa trên bàn thờ gia tiên? Cắm hoa cúng số chẵn hay lẻ? Khi chọn hoa cúng bàn thờ cần lưu ý những gì? Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm, để giải đáp được mời các bạn tham khảo nội dung bài viết.

1. Nên cắm mấy bông hoa trên bàn thờ gia tiên

Theo quan điểm về mặt phong thủy và tâm linh, những số lẻ như 1, 3, 5, 7 và 9 này được coi là số dương, tượng trưng cho may mắn. Những số chẵn 2, 4, 6 và 8 được dân gian quan niệm là điềm xui, không may mắn. Nên cắm mấy bông hoa trên bàn thờ, thì tốt nhất là gia chủ nên chọn số lẻ. Thông thường bình hoa sẽ được đặt bên trái bàn thờ, gắn liền với câu nói “Đông bình tây quả”.

Theo phong thủy, số lượng bông hoa trong một bình hợp tuổi sẽ giúp mang lại may mắn và thuận lợi trong việc làm ăn của gia chủ. Cụ thể, nên cắm 6 bông trong một bình đối với người tuổi Hợi, Mão, Mùi. Gia chủ tuổi Tỵ, Dậu, Sửu cắm 9 bông hoa trong bình. Nên cắm 2 bông hoa đối với tuổi Dần, Ngọ, Tuất. Còn đối với tuổi Thân, Tý, Thìn nên đặt bình hoa có 7 bông.

Ngoài ra, khi chuẩn bị lễ vật cho bàn thờ gia tiên, gia chủ cũng nên chú ý đến mâm bồng trái cây. Mỗi loại có ý nghĩa khác nhau như “cầu sung vừa đủ xài” ngày Tết. Hay mỗi mùa có một thức quả khác nhau, bạn cần biết mùa hè có hoa quả gì, mùa thu và mùa đông có hoa quả gì để lựa chọn phù hợp nhất.

Xem thêm  Mua muối đầu năm có ý nghĩa gì? Tục lệ mua muối đầu năm mới

2. Những loại hoa được cắm trên bàn thờ mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ

Hoa sen

Hoa sen là loài hoa “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, hương thơm thanh mát, nhẹ nhàng, lại có vẻ đẹp sang trọng, thanh cao và gắn với nhiều điển tích của Phật. Vì thế, hoa sen rất phù hợp cho việc thờ cúng. Hoa sen giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc làm ăn, đem lại nhiều tài lộc.

Hoa hồng đỏ

Hoa hồng đỏ vừa có hương thơm dịu nhẹ, màu sắc mang biểu trưng cho sự cát tường, cũng là một trong những loài hoa thích hợp để bày, cắm trên bàn thờ gia tiên hoặc thần Phật.

Theo quan niệm phong thủy, màu đỏ là màu của may mắn. Những vật phẩm phong thủy đều có màu đỏ là vì lý do này. Vậy nên, thường xuyên dâng hoa hồng lên bàn thờ sẽ giúp gia chủ tăng thêm may mắn, được thần Phật phù hộ, tài lộc tấn tới, làm ăn phát đạt.

Hoa đồng tiền

Đúng như tên gọi của nó, hoa đồng tiền có ý nghĩa mang lại tài lộc, tiền tài, thịnh vượng đến gia chủ. Tuy nhiên nó còn mang ý nghĩa biểu tượng cho sức khoẻ và tuổi thọ. Có thể chọn hoa đồng tiền đơn và đồng tiền kép đều được. Màu sắc sặc sỡ của chúng đem đến sự tươi mới, giàu sức sống.

Xem thêm  Cách xem thông tin tiêm chủng trên căn cước công dân Tra cứu chứng nhận tiêm Covid19 trên thẻ căn cước

Hoa cúc vàng

Khi cắm hoa bàn thờ, hoa cúc vàng là phổ biến nhất. Hoa cúc vàng mang trong mình rất nhiều ý nghĩa như lòng hiếu thảo, sự trường tồn vĩnh cửu hay là biểu tượng của sự sống, phúc lộc và may mắn.

Hoa huệ trắng

Hoa Huệ là loài hoa tượng trưng cho sự sung túc, no đủ nên hoa huệ được cho là sẽ giúp gia chủ có được cuộc sống đầy đủ, sung túc và giàu sang. Có điều nên lưu ý, dù có nhiều chủng loại, màu sắc nhưng tốt nhất nên chọn hoa huệ trắng để đặt lên bàn thờ. Màu trắng thanh khiết, phù hợp với không gian thờ cúng trang nghiêm.

Hoa đào, hoa mai

Đây là hai loài hoa thường thấy ở dịp Tết. Không chỉ là loài hoa đẹp nó còn mang ý nghĩa tượng trưng cho phú quý, giàu sang và có tác dụng xua đuổi tà ma, mang đến nguồn sinh khí, giúp con người khoẻ mạnh, bình an.

3. Khi chọn hoa cúng bàn thờ cần lưu ý những gì?

Sau khi biết, nên cắm mấy bông hoa trên bàn thờ, thì gia chủ cũng nên biết cách đặt bình hoa trên bàn thờ , những lưu ý khi lựa chọn hoa thờ cúng:

Hoa ly: Đối với bàn thờ Phật thì không nên, vì hoa ly rất sặc sỡ và thơm nồng. Đối với bàn thờ gia tiên thì gia chủ có thể dâng 3-5 cành. Tuy nhiên, nhiều người quan niệm rằng, hoa ly là ly tán, chia ly nên cũng không dùng để thắp hương tổ tiên.

Xem thêm  Đặc điểm của hộ kinh doanh là gì? Khái niệm hộ kinh doanh là gì?

Hoa phong lan: đây là loài hoa rất đẹp, nhiều màu rực rỡ. Tuy nhiên dân gian cũng quan niệm rằng: chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

Hoa đại, hoa sứ: thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ, vì theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.

Ngoài ra, có nhiều loại hoa rất đẹp và nhiều màu độc đáo. Nhưng cũng không nên thờ gia tiên là: Hoa cúc áo, cúc vạn thọ, hoa râm bụt, hoa phù dung,…Tuy đây đều là những bông hoa xinh xắn, màu đẹp, dễ trồng nhưng lại có ý nghĩa không tốt đẹp nên dân gian không dùng để thờ cúng.

Như vậy, khi chọn hoa thắp hương bàn thờ, gia chủ nên chọn hoa có màu sắc phù hợp, hương thơm nhẹ nhàng, tinh khiết thanh cao. Và đặc biệt là hết lòng thành kính, tỏ sự biết ơn tới gia tiên tiền tổ.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời