Hà Nội kiến nghị bổ sung biên chế giáo viên

5/5 - (1 bình chọn)

Hà Nội kiến nghị giao bổ sung 7.134 biên chế viên chức giáo viên theo định mức

Thành phố Hà Nội kiến nghị Chính phủ xem xét, giao bổ sung 7.134 biên chế viên chức giáo viên theo định mức để có thể bố trí kịp thời giáo viên đứng lớp. Đây là nội dung quan trọng được đề cập tại Báo cáo số 146-BC/TU ngày 19-10-2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tình hình thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TƯ ngày 25/10/2017 Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

  • Chế độ hưu trí với người làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn

Sau đây là nội dung chi tiết, mời các bạn cùng theo dõi:

Giảm 9,5% đơn vị sự nghiệp công lập

Đến nay, thành phố đã sắp xếp giảm 267 đơn vị sự nghiệp so với tổng số 2.787 đơn vị sự nghiệp năm 2015, đạt tỷ lệ giảm 9,5%. Trong đó, lĩnh vực y tế – dân số giảm 41 đơn vị; lĩnh vực giáo dục và giáo dục nghề nghiệp giảm 37 đơn vị; lĩnh vực văn hóa, thể thao, thông tin, truyền thông giảm 60 đơn vị; lĩnh vực xây dựng cơ bản giảm 48 đơn vị; còn lại 81 đơn vị thuộc các lĩnh vực khác.

Dự kiến trong năm 2021, Hà Nội sẽ sắp xếp giảm thêm 13 đơn vị gồm 6 đơn vị thuộc khối sở, ngành; 6 đơn vị thuộc khối quận, huyện và 1 đơn vị sự nghiệp thuộc thành phố. Do đó, tổng số đơn vị sẽ giảm là 280 đơn vị, đạt tỷ lệ hơn 10%.

Thành phố cũng đã hoàn thành chỉ tiêu giảm tối thiểu 10% biên chế sự nghiệp. Cụ thể, biên chế viên chức của UBND thành phố được Bộ Nội vụ giao năm 2015 là 128.897 biên chế. Đến năm 2021, thành phố đã giảm 12.890 biên chế (giao năm 2021 là 116.007 biên chế), tương đương tỷ lệ giảm 10%. Biên chế viên chức đơn vị sự nghiệp trực thuộc Thành ủy (gồm 2 đơn vị: Báo Hànộimới và Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong) giảm 16,3%.

Xem thêm  Top 10 bài văn tả cảnh đẹp ở địa phương em hay nhất Tả cảnh đẹp ở địa phương em

Hà Nội còn là địa phương đầu tiên hoàn thành xong toàn bộ vị trí việc làm trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, được Trung ương đánh giá cao và triển khai nhân rộng tại Hội nghị toàn quốc. Ngay sau khi rà soát sắp xếp tổ chức bộ máy và biên chế, Hà Nội đã tập trung thực hiện việc này. Đến tháng 5/2017, thành phố đã phê duyệt xong vị trí việc làm cơ quan hành chính; đến tháng 9/2017 phê duyệt xong vị trí việc làm đơn vị sự nghiệp công lập.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng đánh giá công tác tinh giản biên chế đã có sự chuyển biến rõ nét. Đến tháng 5/2021, thành phố đã giải quyết nghỉ tinh giản biên chế được 1.441 trường hợp, trong đó 266 trường hợp nghỉ do sắp xếp tổ chức bộ máy và cơ cấu lại theo vị trí việc làm; 698 trường hợp nghỉ do phân loại, đánh giá.

Chưa tăng theo định mức, vẫn giảm cơ học 10%

Việc thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tái chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập đã tạo điều kiện cho đơn vị chủ động sử dụng nguồn lực tài chính của đơn vị theo nhu cầu chi tiêu đối với từng lĩnh vực trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả. Cơ chế tự chủ tạo điều kiện cho đơn vị sự nghiệp thực hiện việc kiểm soát chi tiêu nội bộ, phát huy tính dân chủ, chủ động, sáng tạo của người lao động; nâng cao kỹ năng quản lý, chất lượng hoạt động…

Xem thêm  Lời bài hát Easy on me - Adele Easy on me lyrics

Trong kết quả đạt được, thành phố Hà Nội cũng nêu thu nhập bình quân của người lao động từng bước được cải thiện, việc chi trả thu nhập cho từng người lao động trong đơn vị do Thủ tưởng đơn vị quyết định theo quy chế chi tiêu nội bộ gắn với hiệu suất công tác, không trả bình quân góp phần thu hút được lao động có trình độ cao vào làm việc tại các đơn vị, hạn chế chảy máu chất xám tại các đơn vị sự nghiệp công.

Ngoài kết quả đạt được, việc thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TƯ còn một số hạn chế, khó khăn. Cụ thể, từ năm 2015 đến nay, Hà Nội không được tăng biên chế viên chức, ngoài ra còn phải giảm tỷ lệ cơ học bao gồm cả lĩnh vực giáo dục dẫn đến khó khăn trong việc bố trí giáo viên theo tốc độ đô thị hóa, tăng trường, tăng lớp, tăng học sinh.

Năm 2021, thành phố dự kiến tăng 4.597 biên chế viên chức giáo dục và đã có Văn bản số 2815/UBND-SNV ngày 3/7/2020 báo cáo Bộ Nội vụ theo đúng tinh thần Thông báo số 9028-CV/VPTƯ ngày 11/3/2019 của Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương về Kết luận của Bộ Chính trị bổ sung biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế để đảm bảo “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có nhân viên y tế”. Tuy nhiên, hiện nay thành phố vẫn chưa được bố trí giao bổ sung.

Xem thêm  Văn hóa 966 là gì Làm việc 996 nghĩa là gì

Từ thực tế đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiến nghị Bộ Chính trị chỉ đạo các cấp, các ngành sớm tham mưu triển khai có hiệu quả Thông báo số 9028-CV/VPTƯ nêu trên. Tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị là rất rõ ràng. Chính phủ và các bộ, ngành đều đã có các chỉ đạo triển khai. Nhưng việc giao biên chế năm 2020, 2021 cho Hà Nội không những không được tăng theo định mức để bảo đảm giáo viên đứng lớp (Hà Nội còn thiếu 7.134 biên chế giáo viên theo định mức) mà còn giảm cơ học theo tỷ lệ 10%, dẫn đến chất lượng giáo dục Thủ đô bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng kiến nghị Chính phủ xem xét, giao bổ sung 7.134 biên chế viên chức giáo viên theo định mức cho Hà Nội để có thể bố trí kịp thời giáo viên đứng lớp. Khi các giải pháp chưa được triển khai, trước mắt năm 2022 và các năm tiếp theo không tinh giản biên chế lĩnh vực giáo dục theo chỉ tiêu giảm tối thiểu 10% biên chế sự nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Hà Nội cũng đề nghị Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn sắp xếp các trạm chăn nuôi và thú y, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông cấp huyện thành trung tâm nông nghiệp cấp huyện theo Nghị quyết số 08/NQ-CP ngày 24/1/2018 của Chính phủ…./.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời