Dùng bản sao giấy tờ xe tham gia giao thông được không? - Allavida

Dùng bản sao giấy tờ xe tham gia giao thông được không?

Trường hợp được dùng bản sao giấy tờ xe thay cho bản gốc

Dùng bản sao giấy tờ xe tham gia giao thông được không? Đây là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm Hoatieu xin chia sẻ một số quy định của pháp luật về việc sử dụng bản sao giấy tờ xe khi tham gia giao thông, mời các bạn cùng tham khảo.

  • Thủ tục đổi xe máy cũ sang xe máy mới ở Hà Nội

Trên thực tế, có một số bạn đọc nêu ý kiến rằng mang bản gốc giấy tờ xe theo thì sợ bị mất nên sử dụng bản sao thay thế. Tuy nhiên việc sử dụng bản sao giấy tờ xe khi tham gia giao thông liệu có đúng luật? Sau đây là ý kiến của lực lượng chức năng về vấn đề này.

Thiếu tá Nguyễn Việt Tiệp (Phó Đội trưởng Đội CSGT – trật tự Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) trả lời:

Luật Giao thông Đường bộ quy định, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Ngoài ra, theo quy định của Nghị định 05/1999/NĐ-CP và Luật Căn cước công dân 2014, người điều khiển phương tiện còn phải mang theo Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.

Xem thêm  Lịch phát sóng 7 nụ cười xuân mùa 5 Lịch chiếu 7 nụ cười xuân

Theo quy định, các loại giấy tờ mà người dân mang theo khi điều khiển phương tiện phải là giấy tờ bản chính do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phù hợp với loại xe đang điều khiển và còn hiệu lực, không thể sử dụng giấy tờ photo, kể cả photo có công chứng (hay chính xác là bản sao chứng thực giấy tờ xe) cũng không được chấp nhận.

Tuy nhiên, theo khoản 13 Điều 80 Nghị định này, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký xe trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe (thế chấp, mua trả góp…).

Nếu không phải trường hợp chủ xe thế chấp, mua trả góp, thì khi chỉ xuất trình được bản sao giấy tờ xe, người điều khiển phương tiện vẫn sẽ bị phạt với lỗi không mang theo Giấy đăng ký xe với mức: 200 – 400 nghìn đồng đối với ô tô; 100 – 200 nghìn đồng đối với xe máy.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời