Dư nợ tín dụng là gì? Tìm hiểu cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng - Allavida

Dư nợ tín dụng là gì? Tìm hiểu cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Tải về Bản in

Dư nợ tín dụng là gì? Cách thanh toán dự nợ tín dụng như thế nào? Đây có lẽ là vấn đề nhiều người còn chưa nắm rõ. Để hiểu rõ hơn về dư nợ tín dụng, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của hoatieu.vn.

Dư nợ thẻ tín dụng là gì? Hiểu rõ điều này giúp bạn tận dụng được khoảng thời gian vàng không lãi suất, tránh được các khoản lãi phạt do trễ hạn thanh toán. Thẻ tín dụng đang được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Cùng với đó là hàng loạt các câu hỏi được đặt ra: Thẻ tín dụng là gì? Dư nợ thẻ tín dụng là gì? Ngày nào là ngày cần thanh toán? Và thanh toán dư nợ thẻ tín dụng bằng cách nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi này.

1. Dư nợ là gì và dư nợ tín dụng là gì?

Bất kì ai đang sử dụng thẻ tín dụng hoặc vay vốn ngân hàng đều đã rất quen thuộc với cụm từ dư nợ hay dư nợ tín dụng ngân hàng.

Dư nợ là gì?

Dư nợ là số tiền nợ mà các khách hàng đang nợ ngân hàng từ các nguồn như: vay tín chấp, vay thế chấp, thẻ tín dụng,…

Dư nợ cho vay là gì?

Dư nợ cho vay hay còn gọi là dư nợ tín dụng là số tiền ngân hàng cho vay tính tại một thời điểm nào đó. Đây là số tiền mà ngân hàng cần phải thu hồi từ khách hàng. Dư nợ tín dụng là một khái niệm nhỏ hơn trong dư nợ.

Xem thêm  Quyết định là gì? Khái niệm quyết định

Đối với những khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, thì dư nợ tín dụng của họ chính là số tiền mà họ đã chi tiêu. Bởi vì, khi sử dụng thẻ tín dụng có nghĩa là bạn đã vay tiền của ngân hàng để chi tiêu trước. Khoản vay này có hạn mức và ngày thanh toán được quy định cụ thể, rõ ràng.

Dư nợ tín dụng là căn cứ để ngân hàng và các tổ chức kinh tế đánh giá uy tín của bạn. Nếu như đến hạn thanh toán nợ mà bạn không thể thanh toán, thì bạn sẽ phải chịu phí phạt trả chậm và lịch sử tín dụng của bạn sẽ có nợ xấu. Tùy vào mức độ nợ xấu mà bạn sẽ khó có thể vay tín chấp ngân hàng trong tương lai.

Dư nợ ban đầu là gì?

Dư nợ ban đầu là số tiền vay của khách hàng tính tại thời điểm đầu tiên khi giải ngân.

Dư nợ giảm dần là gì?

Đây là khái niệm bạn thường nhắc tới trong cách tính lãi của các khoản vay thế chấp của ngân hàng.

Theo đó dư nợ giảm dần sẽ tính theo thời điểm hoặc thời kỳ = số dư nợ ban đầu – số tiền khách hàng đã trả cho ngân hàng.

Doanh số cho vay

Là tổng tất cả các khoản tiền mà ngân hàng đã cho vay ra trong một khoảng thời gian nào đó.

Doanh số thu nợ

Xem thêm  Con dấu là gì? Cách đóng dấu như thế nào là đúng Cách đóng dấu chuẩn mực

Là số tiền mà khách hàng đã thu về từ những khoản cho vay trước đó hoặc là số tiền mà khách hàng đã trả lại cho ngân hàng

Có rất nhiều cách để bạn có thể thanh toán dư nợ thẻ tín dụng của mình. Sau đây là 3 cách thanh toán dễ dàng và phổ biến nhất.

2. Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Có rất nhiều cách để bạn có thể thanh toán dư nợ thẻ tín dụng của mình. Sau đây là 3 cách thanh toán dễ dàng và phổ biến nhất.

Thanh toán chuyển khoản từ tài khoản thẻ khác

Khách hàng có thể chuyển khoản tại quầy, tại ATM hoặc thông qua kênh ngân hàng điện tử từ tài khoản thanh toán khác sang tài khoản thẻ tín dụng của mình để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.

Thanh toán tiền mặt
Một cách đơn giản để thanh toán số dư nợ trên tài khoản thẻ tín dụng là nộp tiền mặt tại các máy ATM hoặc tại các quầy giao dịch của ngân hàng.
Thanh toán bằng Séc hoặc ủy nhiệm chi
Chủ thẻ có thể ký séc hoặc viết giấy ủy nhiệm chi gửi ngân hàng để yêu cầu thanh toán dư nợ cho thẻ tín dụng. Đây là cách thanh toán rất phổ biến ở các nước phát triển nhưng chưa phổ biến ở Việt Nam.

Nếu sử dụng thông minh và đúng cách, thẻ tín dụng là phương tiện thanh toán rất hữu ích, ngăn ngừa nhiều rủi ro khi thanh toán bằng tiền mặt. Ngược lại, nếu sử dụng không có sự kiểm soát, chủ thẻ tín dụng rất dễ rơi vào vòng xoáy nợ nần.

Xem thêm  Tựu trường là gì? Ngày tựu trường là ngày gì? Lịch tựu trường 2022

3. Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Những rủi ro từ thẻ tín dụng luôn tiềm ẩn và mang lại rất nhiều hệ lụy cho người sử dụng. Để tránh những rủi ro không đáng có, khách hàng nên tìm hiểu thật kĩ dư nợ tín dụng là gì và dư nợ tín dụng của mình hiện tại như thế nào. Ngoài ra, khách hàng nên tham khảo một số tư vấn thẻ tín dụng qua những lưu ý sau:

– Một là luôn luôn bảo mật thông tin thẻ tín dụng của mình, hạn chế thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng tại các máy tính công cộng.

– Thứ hai, Khách hàng nên xác định kĩ thông tin ưu đãi của ngân hàng cho thẻ tín dụng của bạn.

– Thứ ba, lưu ý các khoản chi phí phải trả như phí thường niên, phí phát sinh, phí quản lí giao dịch, phí ứng tiền mặt,…

– Tiếp theo là không nên dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt.

– Lưu ý cuối cùng cũng là lưu ý quan trọng nhất: Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn.

Trên đây là tổng hợp thông tin về dư nợ và dư nợ tín dụng là gì? Hi vọng giúp ích cho bạn đọc hiểu được bản chất và những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng.

Mời các bạn tham khảo thêm:

  • Cách gửi tiết kiệm qua thẻ ATM
  • Top ngân hàng cho vay tín chấp theo lương với lãi suất thấp

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời