Điều tra dịch tễ là gì? - Allavida

Điều tra dịch tễ là gì?

Trong công tác phòng chống dịch Covid19, điều tra dịch tễ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc truy vết và kiểm soát bệnh dịch. Vậy điều tra dịch tễ là gì? Mời các bạn cùng tham khảo nội dung sau đây để hiểu rõ hơn về điều ta dịch tễ.

  • Những dịch vụ thiết yếu được hoạt động khi TP.HCM giãn cách xã hội

1. Dịch tễ là gì

Dịch tễ học là khoa học nền tảng của y tế công cộng.

Dịch tễ học đã có những đóng góp lớn vào việc cải thiện sức khoẻ cộng đồng.

Dịch tễ học là công cụ thiết yếu trong quá trình xác định và sắp xếp (mapping) các bệnh nổi trội.

Dịch tễ học được Last định nghĩa là “việc nghiên cứu sự phân bố và các yếu tố quyết định của các tình trạng hay sự kiện liên quan đến sức khoẻ trong các quần thể xác định và việc ứng dụng nghiên cứu này vào phòng ngừa và kiểm soát các vấn đề sức khoẻ”. Nhà dịch tễ học không chỉ quan tâm tới tử vong, bệnh tật mà còn cả với trạng thái sức khoẻ tốt và quan trọng nhất là các giải pháp tăng cường sức khoẻ.

2. Điều tra dịch tễ là gì

Điều tra dịch tễ – tức là điều tra hành trình đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân để xác định người có nguy cơ mắc bệnh để tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nhằm khoanh vùng ổ dịch không để bệnh lây lan rộng trong cộng đồng.

Xem thêm  Tội vô ý làm chết người là gì? Vô ý làm chết người xử phạt ra sao 2021 Quy định của pháp luật về tội vô ý làm chết người

Như vậy là với thông tin Hoatieu chia sẻ trên đây các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về công tác điều tra dịch tễ.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời