Diễn biến hòa bình là gì? Cho ví dụ Diễn biến hòa bình - Allavida

Diễn biến hòa bình là gì? Cho ví dụ Diễn biến hòa bình

Diễn biến hòa bình là gì? Cho ví dụ. Diễn biến hòa bình là cụm từ chúng ta được nghe thấy khá nhiều lần trong những năm gần đây. Vậy, thế nào là diễn biến hòa bình? Chúng ta có thể hiểu cụm từ này theo mặt chữ không? Cùng Allavida.org tìm hiểu nhé

1. Diễn biến hòa bình là gì?

Diễn biến hòa bình có thể được hiểu như sau:

Diễn biến hòa bình là chiến lược cơ bản của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch nhằm lật đổ chế độ chính trị – xã hội của các nước tiến bộ, trước hết là các nước xã hội chủ nghĩa và các nước không tuân theo sự lãnh đạo của chúng từ bên trong bằng biện pháp phi quân sự.

Các biện pháp “diễn biến hòa bình” bằng chiến tranh tâm lý, chiến tranh gián điệp, bóp nghẹt về kinh tế… làm suy yếu, tan rã đối phương nhằm mục tiêu “không đánh mà thắng”, đã được các nhà chính trị, quân sự nhiều nước thực hiện từ lâu. Nhưng đó thường là những biện pháp hỗ trợ, bổ sung cho các hành động tiến công quân sự.

=> Diễn biến hòa bình là sự chống phà nhà nước một cách “hòa bình” chứ không phải bằng biện pháp bạo lực, quân sự

2. Nội dung diễn biến hòa bình

Nội dung chính của chiến lược “diễn biến hoà bình” là kẻ thù sử dụng mọi thủ đoạn kinh tế, chính trị, tư tưởng, văn hoá, xã hội, đối ngoại, an ninh…, để phá hoại, làm suy yếu từ bên trong các nước xã hội chủ nghĩa. Kích động các mâu thuẫn trong xã hội, tạo ra các lực lượng chính trị đối lập núp dưới chiêu bài tự do, dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo, sắc tộc, khuyến khích tư nhân hoá về kinh tế và đa nguyên về chính trị, làm mơ hồ giai cấp và đấu tranh giai cấp trong nhân dân lao động.

Đặc biệt, chúng coi trọng khích lệ lối sống tư sản và từng bước làm phai nhạt mục tiêu, lí tưởng xã hội chủ nghĩa ở một bộ phận học sinh. Triệt để khai thác và lợi dụng những khó khăn, sai sót của Đảng, Nhà nước xã hội chủ nghĩa trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo nên sức ép, từng bước chuyển hoá và thay đổi đường lối chính trị, chế độ xã hội theo quỹ đạo chủ nghĩa tư bản.

Xem thêm  Hạn mức tín dụng là gì? Các thông tin cần biết về hạn mức tín dụng

3. Ví dụ diễn biến hòa bình

Allavida.org xin lấy ví dụ về diễn biến hòa bình như sau:

Anh A đăng lên facebook những thông tin sai sự thật về Đảng và Nhà nước Việt Nam, cắt ghép video tạo dựng nên cảnh lực lượng chức năng đàn áp nhân dân, từ đó lên án nhà nước ta không thực hiện dân quyền, dân chủ. Một bộ phận người dùng facebook không kiểm định kỹ thông tin đã bị những bài viết này dắt mũi, cảm thấy bất mãn và mất niềm tin vào nhà nước.

Mặc dù A không dùng những thủ đoạn bạo lực, quân sự nhưng A đang làm nhân dân mất niềm tin vào nhà nước, tạo nên những sức ép với nhà nước hòng lật đổ chế độ

4. Chiến lược diễn biến hòa bình ở Việt Nam

Chiến lược diễn biến hòa bình ở Việt Nam đang phát triển khá đa dạng, len lỏi vào sâu các bộ phận, tầng lớp nhân dân, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Thủ đoạn “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ đã thể hiện ngày càng rõ hơn, tinh vi hơn, cả trực tiếp lẫn gián tiếp trong các khâu của quá trình sáng tạo, quản lý, quảng bá, truyền bá lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật. Đã xuất hiện những “tác phẩm” có dụng ý chính trị rõ rệt phủ định con đường và sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta, thông qua việc bôi đen hiện thực lịch sử hoặc dùng những “hình tượng” mang tính ẩn dụ đen tối nhằm giễu nhại con đường cách mạng của dân tộc mà Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn.

Vũ Thư Hiên, Bùi Tín những năm trước đây, nhóm “mở miệng” trong những năm cuối thế kỷ XX và cả truyện ngắn của một số cây bút trẻ gần đây đã bộc lộ rõ khuynh hướng này. Hùa theo khuynh hướng đó là những người làm phê bình, giới thiệu đã tìm cách đề cao các loại “tác phẩm” như vậy, coi đó là “trung thực”, là “sức mạnh” của bên lề, của ngoại vi đang tấn công để “giải” (hóa giải) trung tâm, là sự “sáng tạo” và “phát hiện” độc đáo. Thực chất, họ đã dùng những thủ pháp nghệ thuật để vu cáo, xuyên tạc, bôi bẩn các giá trị văn hóa dân tộc, các thành tựu cách mạng cả trong quá khứ và hiện tại.

Xem thêm  Lockdown là gì?

5. Giải pháp chống diễn biến hòa bình

Sau đây là một số giải pháp chống diễn biến hòa bình:

Một là: Thường xuyên nâng cao bản lĩnh chính trị, củng cố và giữ vững trận địa chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ.

Bản lĩnh chính trị của cán bộ, chiến sĩ là yếu tố cơ bản, then chốt tạo nên sức mạnh chiến đấu của quân đội và từng đơn vị; đồng thời, giữ vai trò định hướng thúc đẩy hành động và hành vi tích cực của bộ đội

Hơn nữa, vấn đề cốt lõi của chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch là thực hiện “chiến thắng không cần chiến tranh”. Chúng đã tập trung phá hoại về chính trị, tư tưởng của Quân đội ta. Do đó, phải nâng cao bản lĩnh chính trị cũng cố và giữ vững trận địa chính trị, tư tưởng cho mỗi cán bộ, chiến sĩ là tất yếu trong giai đoạn cách mạng hiện nay. Yêu cầu bản lĩnh chính trị của bộ đội hiện nay là kiên định chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu đi lên chủ nghĩa xã hội, có niềm tin vững chắc vào thắng lợi cuối cùng của cách mạng xã hội chủ nghĩa và thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Hai là: Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xây dựng mọi phương án chiến đấu, luyện tập thành thạo các phương án không để bị động, bất ngờ khi có tình huống xảy ra.

Xem thêm  Joomlart là gì? Joomlart nghĩa là gì?

Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, luyện tập và thành thạo các phương án chiến đấu là một trong những nhân tố bảo đảm cho các đơn vị trong quân đội đủ sức hoàn thành mọi nhiệm vụ trong mọi tình huống. Đồng thời, đây còn là giải pháp trực tiếp đánh bại âm mưu thủ đoạn của kẻ thù hòng phá hoại quân đội về tổ chức, làm suy giảm khả năng chiến đấu, vô hiệu hóa sức mạnh chiến đấu của quân đội ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố chính trị, tư tưởng của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong quân đội

Ba là: Thường xuyên củng cố và phát huy vai trò các tổ chức, quản lý chặt chẽ đơn vị về mọi mặt thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng chống “Diễn biến hòa bình”.

Bốn là: Phối hợp với địa phương và các đơn vị bạn xây dựng địa bàn vững mạnh, an toàn, kịp thời ngăn chặn và đập tan khi có tình huống bạo loạn xảy ra.

Trên đây Allavida.org đã trả lời câu hỏi Diễn biến hòa bình là gì? Cho ví dụ. Diễn biến hòa bình tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ nhất là với sự phổ biến của mạng xã hội. Chúng ta phải tỉnh táo trước những thông tin được đăng tải, tránh bị những bài viết không có căn cứ dẫn dắt. Những hành vi đăng tải thông tin không đúng sẽ phải chịu những chế tài của pháp luật.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org

Các bài viết liên quan:

  • Những triệu chứng thường gặp sau khi tiêm vắc xin covid
  • Sau khi tiêm vắc xin covid-19 có được uống thuốc hạ sốt không?
  • Viêm gan B có tiêm phòng Covid được không?
  • Trước khi tiêm vắc xin Covid 19 nên làm gì?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời