Để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của đô thị hóa nước ta cần? Để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của đô thị cần - Allavida

Để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của đô thị hóa nước ta cần? Để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của đô thị cần

Để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của đô thị hóa nước ta cần làm gì? Đô thị hóa là khái niệm được nhắc tới nhiều trong những năm gần đây. Bên cạnh những lợi ích về kinh tế, mức sống, đô thi hóa cũng mang tới nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đó, nước ta cần có hành động gì?

Trắc nghiệm để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của đô thị hóa cần?

A. Hạn chế dòng di dân từ nông thôn vào đô thị

B. Ngăn chặn lối sống cư dân nông thôn nhích gần lối sống thành thị

C. Giảm bớt tốc độ đô thị hoá

D. Tiến hành đô thị hoá xuất phát từ công nghiệp hoá

Đáp án là: D.

Quá trình công nghiệp hoá là hướng đi đô thị hoá tốt nhất, vì nếu đô thị hoá theo xu hướng tự phát và không có quy hoạch sẽ gây ra nhiều hậu quả xã hội về môi trường, ảnh hưởng đến nền kinh tế,… Khi đô thị hoá qua quá trình công nghiệp hoá thì mọi hoạt động của đô thị hoá được thực hiện có quy hoạch, kế hoạch và có những biện pháp ứng phó với những hậu quả có thể xảy ra.

Hơn nữa để đô thị hoá phát triển bền vững thì cần có nền kinh tế phát triển, vì thế công nghiệp hoá là hướng phát triển kinh tế tốt để người dân có nguồn thu nhập tốt từ đó đô thị hoá cũng vững bền.

1. Khái niệm đô thị hóa

Đô thị hóa là gì? Đô thị hóa chính là quá trình cơ cấu, dịch chuyển cơ cấu kinh tế số lượng dân cư và sự phân bố số lượng dân cư trên một mật độ nhất định. Quá trình đô thị hóa ở Việt Nam và các nước trên thế giới nói chung thể hiện rõ nhất đó chính là có sự chuyển dịch dân số tập trung vào các thành phố, đô thị lớn.

=> Khái niệm đô thị hóa tập trung vào các ý sau:

 • Sự tăng nhanh về số lượng và quy mô các điểm dân cư đô thị.
 • Sự tập trung dân cư trong các thành phố, nhất là các thành phố lớn.
 • Phổ biến rộng rãi lối sống thành thị.
Xem thêm  Đáp án tự luận an toàn giao thông lớp 3 năm 2021-2022 An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ

2. Để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của đô thị hóa nước ta cần làm gì?

Để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của đô thị hóa nước ta cần tiến hành đô thị hóa xuất phát từ công nghiệp hóa

Ọuá trình đô thị hóa phải gắn liền với sự hình thành và phát triển của công nghiệp, là người bạn đồng hành với công nghiệp hóa.

Giữa công nghiệp hóa và đô thị hóa có mối quan hệ hữu cơ, nhân quả khăng khít. Chính sự phát triển và phân bố công nghiệp là cơ sờ quan trọng nhất để hình thành và phát triển đô thị. Bên cạnh đó, hệ thống đô thị một khi được hình thành và có cơ sở hạ tâng và cơ sở vật chất kĩ thuật phát triển sẽ trở thành nơi hấp dẫn các hoạt động sản xuất công nghiệp. Hai quá trình này đan xen vào nhau, dựa vào nhau và cỏ mối quan hệ qua lại mật thiết với nhau.

Vì vậy nếu quá trình đô thị hóa không vững chắc, tức là không đi liền với công nghiệp hóa nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng vê thiêu việc làm, nhà ở, cơ sở hạ tầng cũng như sự suy thoái môi trường sống và nhiêu hiện tượng tiêu cực trong đời sống kinh tế – xã hội.

Điều này đã dễ nhận thấy ở một số khu vực trên đất nước ta, khi đô thị hoá không vững bền khiến môi trường ô nhiễm trầm trọng. Điều này là do đô thị hoá không có quy hoạch cụ thể về hệ thống xử lý nước, rác thải. Con người sau khi thấy môi trường bị ô nhiễm thì có xu hướng né tránh và di chuyển thay vì cải tạo và sửa chữa. Hậu quả này sẽ ngày càng trầm trọng nếu không ngăn chặn kịp thời.

3. Làm thế nào để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của đô thị hóa?

Để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của đô thị hóa bên cạnh việc tiến hành đô thị hóa xuất phát từ công nghiệp hóa, chúng ta còn phải chung tay khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực của đô thị hóa đến môi trường (ô nhiễm môi trường…) bằng cách nâng cao nhận thức ý thức bảo vệ môi trường; cùng giúp đỡ những người chịu ảnh hưởng của đô thị hóa (người nghèo, người thất nghiệp do đô thị hóa…). Vì đô thị hoá sẽ khiến cho xã hội xuất hiện phân tầng lớp giàu, nghèo càng rõ rệt và khoảng cách này sẽ ngày càng lớn nếu không có chính sách cụ thể. Nếu như khoảng cách này không ngăn chặn thì chắc chắn sẽ có nhiều vấn nạn xã hội nữa xảy ra giữa người với người.

Xem thêm  Đề tham khảo thi đánh giá năng lực 2022 Công an Bài thi đánh giá năng lực Bộ Công an 2022

Từ lâu, Việt Nam luôn có những chính sách để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi quá trình đô thị hoá: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phong trào Tết vì người nghèo,… Bên cạnh đó các tổ chức Hội địa phương còn quan tâm phát triển lực lượng tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ xung kích Chữ thập đỏ; Tổ chức các hình thức vận động nguồn lực để trợ giúp các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hóa.

4. Đặc điểm của đô thị hóa

Quá trình đô thị hóa có các đặc điểm sau đây:

 • Dân số tập trung vào các đô thị với tốc độ nhanh chóng:

Tại Việt Nam, nhìn chung, các đô thị có số dân tăng trưởng trung bình, các đô thị nhỏ có số dân tăng trưởng chậm, riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có số dân tăng trưởng nhanh. Chỉ tính trong hơn 10 năm gần đây, dân số Hà Nội tính đến tháng 4-2009 là 6.451.909 người và tháng 4-2019 là 8.053.663 người

 • Sự phát triển các đô thị đã tạo nên các vùng đô thị hóa cao độ:

Ở Việt Nam, hai vùng đô thị lớn được hình thành và phát triển là Vùng Thủ đô Hà Nội và Vùng Thành phố Hồ Chí Minh. Vùng Thủ đô Hà Nội bao gồm thành phố Hà Nội và 9 tỉnh lân cận: Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang. Tổng diện tích toàn vùng khoảng 24.314,7km2 (chiếm 7,3% diện tích tự nhiên toàn quốc), với dân số toàn vùng đến năm 2030 ước tính khoảng 21 – 23 triệu người, trong đó, dân số đô thị khoảng 11,5 – 13,8 triệu người, dân số nông thôn khoảng 9,2 – 9,5 triệu người; khoảng 12  - 13,2 triệu lao động; mức độ đô thị hóa đạt khoảng 55% – 60%

 • Quá trình tập trung hóa dân số vào các thành phố và các khu vực không giống nhau:
Xem thêm  Tổng hợp thuật ngữ Cbiz cho dân đu idol, thích ăn dưa, hóng thị Những Thuật Ngữ Cần Biết Khi Đọc Truyện Cbiz

Tại Việt Nam, số lượng đô thị tăng nhanh và phân bố không đồng đều trên cả nước, chất lượng đô thị giữa các địa phương, vùng miền trong từng loại đô thị còn chênh lệch nhau rất lớn. Mức độ đô thị hóa cũng khác nhau nhiều giữa các vùng; ở vùng Đông Nam Bộ là trên 72%, trong khi ở vùng trung du và miền núi phía Bắc là dưới 22%

 • Quá trình đô thị hóa làm thay đổi tương quan dân số thành thị và nông thôn:

Đặc trưng này chủ yếu diễn ra tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; tỷ lệ mở rộng khu vực đô thị của hai thành phố này là 3,8% và 4% hằng năm.

Trên đây Allavida.org đã trả lời câu hỏi Để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của đô thị hóa nước ta cần?

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org.

Các bài viết liên quan:

 • Liên hệ trách nhiệm bản thân để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương
 • Tại sao sâu bướm phá hoại mùa màng trong khi bướm trưởng thành không gây hại?
 • Giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm
 • Khi đi cùng quãng đường, nếu vận tốc tăng 25% thì thời gian sẽ giảm bao nhiêu %?
 • Tìm tổng của 2021 số tự nhiên liên tiếp đầu tiên

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời