Đáp án Học và làm theo lời Bác 2021 Bảng B Tuần 2 Bài dự thi Tuổi trẻ làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Allavida

Đáp án Học và làm theo lời Bác 2021 Bảng B Tuần 2 Bài dự thi Tuổi trẻ làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cuộc thi tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác đã chính thức được phát động. Thí sinh dự thi làm bài trắc nghiệm trực tuyến trên trang điện tử http://hocvalamtheobac.vn. Sau đây là chi tiết đáp án Học và làm theo lời Bác 2021 Bảng B dành cho sinh viên được Hoatieu cập nhật liên tục theo từng vòng thi. Mời các bạn cùng theo dõi.

 • Đáp án Học và làm theo lời Bác 2021 Bảng A
 • Đáp án Học và làm theo Bác 2021 giáo viên

Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021 đã chính thức được phát động đến rộng rãi thí sinh trên toàn quốc. Để tham gia thi trực tuyến Học và làm theo Bác năm 2021 thí sinh truy cập vào https://hocvalamtheobac.vn/. Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021 chính thức diễn ra từ ngày 10/9/2021 đến ngày 28/11/2021 với 3 bảng thi A, B, C dành cho các đối tượng học sinh, sinh viên, giáo viên, đoàn viên thanh niên…

Lưu ý: Đáp án trong bài mang tính chất tham khảo. Không phải đáp án chính thức của cuộc thi.

Đáp án Học và làm theo Bác 2021 Bảng B – tuần 2

Lưu ý: Hiện nay hệ thống đang lỗi nên Hoatieu chưa cập nhật hết đáp án, chúng tôi sẽ cập nhật đầy đủ đáp án trong thời gian sớm nhất.

CÂU HỎI SỐ 1

Trong Thư gửi giáo sư và sinh viên dự bị đại học ở Thanh Hóa (4/1952), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Trong phong trào toàn dân thi đua, chắc rằng ở trường cũng thi đuThầy thi đua dạy, trò thi đua họ Thầy và trò … đoàn. kết và dùng cách dân chủ (thật thà tự phê bình và phê bình) để giúp nhau tiến bộ mạnh, tiến bộ mũi”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp.

 1. luôn luôn
 2. thật thà
 3. cùng nhau
 4. quyết tâm

CÂU HỎI SỐ 2

Vườn quốc gia ở vùng ven biển và vùng biển đảo Việt Nam được thành lập sớm nhất là:

 1. vườn quốc gia Côn Đảo.
 2. Vườn quốc gia Xuân Thủy.
 3. vườn quốc gia Phú Quốc.
 4. Vườn quốc gia Cát Bà.

CÂU HỎI SỐ 3

“Việt Nam dành sự tiếp nhận thuận lợi cho đầu tư của các nhà tư bản, nhà kỹ thuật nước ngoài trong tất cả các ngành kỹ nghệ của mình”. Đây là nội dung của văn bản nào?

 1. Thư gửi Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ 1/11/1945
 2. Thư gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc 1946
 3. Luật đầu tư nước ngoài 1987
 4. Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (1986)

CÂU HỎI SỐ 4

Trong “Bài nói chuyện với đồng bào và cán bộ tỉnh Bắc Giang” (4/1961), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Tất cả nhân dân ta phải hiểu sâu sắc răng: nước nhà là nước nhà của nhân dân ta, nhân dân ta là người chủ nước nhà. Quyền làm chủ đó là do cách mạng. thành công và kháng chiến thắng lợi đưa lại cho … ”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp?

 1. Tổ quốc
 2. đất nước
 3. toàn dân
 4. nhân dân

CÂU HỎI SỐ 5

Trong bài phát biểu tại: “Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội phổ biến khoa học, kỹ thuật Việt Nam” (5/1963), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “phải góp tài góp sức để cải tiến bộ mặt xã hội của nước ta, làm cho nhân dân ta sản xuất và công tác theo khoa học và đời sống của nhân dân ta văn minh, tức là khoa học, lành mạnh và vui tươi. Đó là … rất nặng nề mà cũng rất vẻ vang”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp?

 1. nhiệm vụ
 2. công việc
 3. trọng trách
 4. trách nhiệm

CÂU HỎI SỐ 6

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được thành lập tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng vào thời gian nào?

 1. Ngày 26-3-1942
 2. Ngày 12-3-1941
 3. Ngày 10-5-1942
 4. Ngày 15-5-1941

CÂU HỎI SỐ 7

Trong “Thư gửi các em học sinh”. (24/10/1955), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Gia đình, trường học và xã hội chăm lo giáo dục, … làm cho các em mai sau trở nên những công dân tốt, những cán bộ tốt, những người chủ tốt của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp?

 1. nhằm thực hiện mục tiêu
 2. đều nhằm hướng tới
 3. là thực hiện chủ trương
 4. đều nhằm mục đích

CÂU HỎI SỐ 8

Trong tác phẩm Thường thức chính trị viết năm 1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Ở nước ta, chính quyền là của nhân dân, do nhân dân làm chủ. Nhân dân là ông chủ nắm chính quyền. … bầu ra đại biểu thay mặt mình thi hành chính quyền ấy. Thế là dân chủ”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ | trống cho phù hợp.

 1. Toàn dân
 2. các cử tri
 3. Toàn Đảng
 4. Nhân dân

CÂU HỎI SỐ 9

Thư gửi các cán bộ giáo dục, học sinh, sinh viên các trường và các lớp bổ túc văn hoá (31/8/1960), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Học phải đi đôi với hành, lý luận phải liên hệ với thực tế. Trong việc giáo dục và học tập, … đủ các mặt: đạo đức cách mạng, giác ngộ xã hội chủ nghĩg, văn hoá, kỹ thuật, lao động và sản xuất”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp.

 1. phải chú trọng
 2. cần lưu ý
 3. phải coi trọng
 4. phải kết hợp

CÂU HỎI SỐ 10

Trong “Thư gửi Ủy ban nhân dân các kỳ, tỉnh, huyện và làng” (10/1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Vì hạnh phúc của dân tộc, vì lợi ích của …, mà tôi phải nói. Chúng ta phải ghi sau những chữ “công bình, chính trực” vào lòng”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp.

 1. nhân dân
 2. nước nhà
 3. giai cấp
 4. nhà nước

CÂU HỎI SỐ 11

Ai là là người chiến sĩ biệt động đã thực hiện cuộc đánh bom không thành nhằm vào Bộ trưởng Quốc phòng Mĩ Robert McNamara ngày 2/5/1964 và bị xử tử hình?

 1. Nguyễn Văn Trỗi
 2. Võ Thị Thắng
 3. Trần Văn Ơn
 4. Nguyễn Thái Bình

CÂU HỎI SỐ 12

Cơ quan nào làm nhiệm vụ thực hiện chính sách tín dụng để phát triển sản xuất được thành lập vào ngày 6 tháng 5 năm 1951?

 1. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
 2. Mậu dịch quốc doanh
 3. Nhg Thương vụ
 4. Bộ Tài Chính

CÂU HỎI SỐ 13

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “ĐOÀN VIÊN VÀ THANH NIÊN Tg nói chung là tốt, mọi việc đều …, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hổng” vừa “chuyên”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp.

 1. hăng hái anh dũng
 2. hăng hái xung phong
 3. quyết chí bền gan
 4. xung kích đi đầu

CÂU HỎI SỐ 14

Trong “Thư gửi các học sinh” (9/1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Ngày nay các em được cái may mắn hơn cho anh là được hấp thụ một nền giáo dục của một nước độc lập, một nền giáo dục nó sẽ đào tạo các em nên những người công dân hữu ích cho nước Việt Nam, một nền giáo dục làm phát triển hoàn toàn những … sẵn có của các em”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hop.

 1. năng lực
 2. khả năng
 3. tiềm năng
 4. phẩm chất

CÂU HỎI SỐ 15

Vùng biển Bắc Bộ có 2 khu dự trữ sinh quyển là:

 1. cát Bà và Châu thổ sông Hồng.
 2. châu thổ sông Hồng và Bạch Long Vĩ.
 3. Châu thổ sông Hồng và Vân Đồn.
 4. Cát Bà và Bạch Long Vĩ.

CÂU HỎI SỐ 16

Trong bài “Xây dựng những con người của chủ nghĩa xã hội” (3/1961), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Thế nào là … và tác phong xã hội chủ nghĩg? Có ý thức làm chủ nước nhà, tinh thần tập thể xã hội chủ nghĩg, và tư tưởng mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp?

 1. quan điểm
 2. phong cách
 3. tư tưởng
 4. tinh thần

CÂU HỎI SỐ 17.

Hãy chọn đáp án đúng. Đoạn văn sau đây: “Trình độ văn hoá của nhân dân nâng cao sẽ giúp cho chúng ta đẩy mạnh công cuộc khối phục kinh tế phát triển dân chủ. Nâng cao trình độ văn hoá của nhân dân cũng là một việc cần thiết để xây dựng nước ta thành một nước hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”. Đoạn văn trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong văn kiện nào?

 1. Thư gửi các em học sinh (24/10/1955).
 2. Thư gửi các cán bộ giáo dục, học sinh, sinh viên các trường và các lớp bổ túc văn hoá, (31/8/1960).
 3. Thư gửi các cán bộ, cô giáo, thầy giáo, công nhân viên, học sinh, sinh viên nhân dịp bắt đầu năm học mới (16/10/1968).
 4. Thư gửi đồng bào đã thanh toán nạn mù chữ (24/12/1956)

CÂU HỎI SỐ 18

Trong “Bài nói chuyện với đồng bào và cán bộ tỉnh Thanh Hóa” (12/1961), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “ Muốn xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội thì nhân dân ta phải nâng cao tinh thần làm chủ. Mọi người phải làm …. của người chủ: cần kiệm xây dựng nước nhà, xây dựng chủ nghĩa xã hội”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp?

 1. tròn trách nhiệm
 2. hết khả năng
 3. hết trách nhiệm
 4. hết nghĩa vụ

Đáp án: tròn nhiệm vụ

Còn tiếp……

Đáp án Học và làm theo Bác 2021 Bảng B – tuần 1

Sau đây là chi tiết đáp án thi thật Học và làm theo Bác 2021 bảng B dành cho sinh viên, mời các bạn tham khảo.

Đáp án cuộc thi Học và làm theo Bác bảng B – Bộ số 2

Câu hỏi số 1:

Trong bài Công tác cầu đường (1953), Hồ Chí Minh nói cầu đường tốt thì có lợi cho lĩnh vực nào?

 • A kinh tế, quân sự, chính trị
 • B văn hóa, quân sự, chính trị
 • C văn hóa, giáo dục, quân sự
 • D kinh tế, giáo dục, chính trị

Câu hỏi số 2

Trong chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” (1961 – 1965) ở miền Nam Việt Nam, quân Mĩ giữ vai trò gì?

 • A cố vấn chỉ huy
 • B Lực lượng chiến đấu chính
 • C Hỗ trợ chiến đấu
 • D Yểm trợ về không quân và hỏa lực

Câu hỏi số 3

Dòng nào sau đây nêu đúng nhất 4 nước mà Vịnh Thái Lan tiếp giáp?

 • A Việt Nam, Cam-pu-chia, Thái Lan và Malaysia
 • B Việt Nam, Cam-pu-chia, Indonesia và Philippines
 • C Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Cam-pu-chia
 • D Việt Nam, Malaysia, Philippines và Thái Lan

Câu hỏi số 4

Trong Người cán bộ cách mạng (3/1955), Hồ Chí Minh viết: “Người cán bộ cách mạng phải mạnh dạn, có quyết tâm, phải …., tiến lên không ngừng”. Hãy chọn đáp án đúng

 • A biết thay đổi lập trường
 • B có tư tưởng cá nhân
 • C có chí khí tiến lên mãi 
 • D tư lợi, tham ô, hủ hóa

Câu hỏi số 5

Trong bài Phải chống bệnh quan liêu… (1953), Hồ Chí Minh viết: “Tư tưởng trong sạch, lập trường vững, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân thì tránh được nhiều …………. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

 • A ưu điểm
 • B khuyết điểm
 • C yếu điểm
 • D tiêu điểm

Câu hỏi số 6

Trong Bài nói tại Hội những người Ấn nghiên cứu các vấn đề quốc tế (1958), Hồ Chí Minh viết: “Nguyện vọng tha thiết và ý chí sắt đá của toàn dân Việt Nam là thực hiện thống nhất đất nước bằng…”. Hãy chọn đáp án đúng?

 • A phương pháp hòa bình
 • B con đường hòa bình
 • C con đường đoàn kết
 • D tinh thần đoàn kết

Câu hỏi số 7

Trong bài Phải chống bệnh quan liêu… (1953), Hồ Chí Minh viết: “Những người bị phê bình (cán bộ hoặc cơ quan), thì phải thật thà tự kiềm thảo trước quần chúng, phải ………………”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

 • A quyết tâm học tập
 • B quyết định sửa chữa
 • C quyết định thay đổi
 • D quyết tâm sửa đổi

Câu hỏi số 8

Hòa để tiến là giải pháp giải quyết mối quan hệ Việt – Pháp của Đảng và Chính phủ ta trong giai đoạn nào sau đây?

 • A Từ 23 – 9 – 1945 đến 6 – 3 – 1946
 • B Từ 8 – 5 – 1954 đến 21 – 1 – 1954
 • C Từ 19 – 12 – 1946 đến 1 – 5 – 1954
 • D Từ 6 – 3 – 1946 đến 19 – 12 – 1946

Câu hỏi số 9

Trong bài Công tác cầu đường (1953), Hồ Chí Minh viết: “Cầu đường là ………………của đất nước.” Hãy lựa chọn đáp án đúng?

 • A xương sống
 • B trụ cột
 • C mạch máu 
 • D mặt tiền

Câu hỏi số 10

Trong bài Phải chống bệnh quan liêu… (1953), Hồ Chí Minh viết: “Các báo chí thì cần nêu những việc kiểu mẫu, phân tách rõ ràng, làm cho mọi người nhận rõ: quan liêu, tham ô, lãng phí là………… Hãy lựa chọn đáp án đúng?

 • A kẻ ác
 • B tội lỗi
 • C tội ác
 • D kẻ thù

Câu hỏi số 11

Tổ chức nào sau đây chủ trương giương cao ngọn cờ đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân miền Nam trong cuộc đấu tranh chống Mĩ và tay sai?

 • A Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
 • B Hội Liên hiệp Quốc dân Việt Nam
 • C Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam
 • D Liên minh các lực lượng hòa bình, dân tộc, dân chủ miền Nam Việt Nam

Câu hỏi số 12

Trong Trả lời phỏng vấn của phóng viên báo “Nhân đạo” ở Hà Nội (20/7/1964), Hồ Chí Minh nói: “Nguyện vọng của nhân dân nước Việt Nam là xây dựng một nước Việt Nam …”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

 • A độc lập, dân chủ, hòa bình, thống nhất và giàu mạnh
 • B độc lập, tự do, hạnh phúc, thống nhất và giàu mạnh
 • C thống nhất, hòa bình, độc lập, dân chủ và giàu mạnh
 • D hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh

Câu hỏi số 13

Trong Người cán bộ cách mạng (3/1955), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Người cán bộ cách mạng phải có….. Phải giữ vững mới là cán bộ cách mạng chân chính. ……có thể nói tóm tắt là Nhận rõ phải trái. Giữ vững lập trường. Tận trung với nước, tận hiếu với dân”. Hãy chọn đáp án đúng.

 • A tư tưởng cá nhân
 • B đạo đức cách mạng 
 • C công bình, chính trực
 • D tinh thần trách nhiệm

Câu hỏi số 14

Trong Lời kêu gọi nhân dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và ngày Quốc khánh (9/1954), Hồ Chí Minh đã viết: “Nhân dân và Chính phủ ta bao giờ cũng muốn hòa bình, để …, xây dựng đời sống tự do, hạnh phúc”. Hãy chọn đáp án đúng

 • A hưởng thụ cuộc sống
 • B dân cày có ruộng
 • C đấu tranh giai cấp
 • D xây dựng nước nhà

Câu hỏi số 15

Trong Nói chuyện với các đơn vị tham gia cuộc duyệt binh ngày 1 tháng 1 năm 1955 tại thủ đô Hà Nội (12/1954), Hồ Chí Minh chỉ ra năm 1954 nước ta ở trong hoàn cảnh từ chiến tranh đổi sang hòa bình. Vì vậy quân đội có nhiệm vụ mới là:

 • A nới lỏng kỷ luật trong thời bình
 • B thành thạo tác phong du kích
 • C tiến lên hiện đại học quân sự
 • D tiến lên quân đội chính quy

Câu hỏi số 16

Thực hiện kế hoạch Rơ-ve, Pháp xây dựng “hành lang Đông – Tây” nhằm mục đích gì?

 • A Tập trung quân ở các tỉnh thuộc hành lang Đông – Tây, chuẩn bị tấn công Việt Bắc.
 • B Buộc lực lượng kháng chiến của ta phải di chuyển sang vùng biên giới phía Tây
 • C Cô lập căn cứ địa Việt Bắc với biên giới sang Trung Quốc và ra thế giới 
 • D Cô lập căn cứ địa Việt Bắc với hậu phương kháng chiến ở phía Nam

Câu hỏi số 17

Vào năm Minh Mạng thứ 20 (1839), Côn Đảo thuộc tỉnh nào?

 • A Bến Tre
 • B Trà Vinh
 • C Vĩnh Long
 • D Gia Định

Câu hỏi số 18

Đảo nào sau đây thuộc quần đảo Hoàng Sa có diện tích khoảng 1,5 km2?

 • A đảo Bắc
 • B đảo Trung
 • C đảo Linh Côn
 • D đảo Cây
Xem thêm  Tháng 3 tiếng Anh là gì? Lời chúc Tiếng Anh tháng 3 Lời chúc tháng Ba bằng tiếng Anh

Câu hỏi số 19

Cảng nào sau đây được người Pháp xây dựng năm 1874?

 • A Cảng Hội An
 • B Cảng Hải Phòng
 • C Cảng Vân Đồn
 • D Cảng Quy Nhơn

Câu hỏi số 20

Nói chuyện với anh chị em học viên, cán bộ công nhân viên, học viên trường Đại học nhân dân Việt Nam (khóa III-1958), Hồ Chí Minh cho rằng: “Để cải tạo xã hội, một mặt phải cải tạo vật chất như tăng gia sản xuất, một mặt phải…”. Hãy chọn đáp án đúng?

 • A cải tạo nhận thức
 • B cải tạo tư duy
 • C cải tạo tư tưởng 
 • D cải tạo suy nghĩ

Câu hỏi số 21

Trong Bài nói tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra của Đảng (29/7/1964), Hồ Chí Minh nói: “Phải nâng cao ý thức tổ chức và kỷ luật, phải … để làm gương mẫu trong việc chấp hành kỷ luật của Đảng”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

 • A quyết tâm phê bình và tự phê bình
 • B năng cho phê bình và tự phê bình
 • C tích cực phê bình và tự phê bình
 • D thật thà phê bình và tự phê bình

Câu hỏi số 22

Nói chuyện với anh chị em học viên, cán bộ công nhân viên, học viên trường Đại học nhân dân Việt Nam (khóa III-1958), Hồ Chí Minh cho rằng: “Muốn xã hội giàu thì mọi cá nhân, mỗi gia đình cho đến cả nước phải…”. Hãy chọn đáp án đúng?

 • A tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm
 • B tích cực sản xuất, tích cực tiết kiệm
 • C lao động tốt, một người làm việc bằng hai
 • D thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm

Câu hỏi số 23

Trong Bài nói tại buổi bế mạc lớp chỉnh huấn cán bộ Đảng, dân, chính các cơ quan Trung ương (1953), Hồ Chí Minh căn dặn: “Cán bộ lãnh đạo cần phải làm ……..thực hiện dân chủ …. và …”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

 • A gương mẫu, phê bình, tự phê bình
 • B chủ động, phê bình, tự phê phán
 • C cẩn thận, phê duyệt, tự phục vụ
 • D công bằng, phê chuẩn, tự đấu tranh

Câu hỏi số 24

Trong bài nói chuyện ở lớp chỉnh Đảng Trung ương khóa 3 (1953), Hồ Chí Minh viết: “Chỉ cần có ………. sửa chữa khuyết điểm, cải tạo mình, cải tạo xã hội thì nhất định làm được”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

 • A quyết định
 • B ý kiến
 • C quyết tâm
 • D kiên quyết

Câu hỏi số 25

Huyện đảo Kiên Hải thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nào sau đây?

 • A Kiên Giang
 • B Đà Nẵng
 • C Hải Phòng
 • D Quảng Ninh

Câu hỏi số 26

Trong bài nói tại Hội nghị Bộ Công nghiệp nặng (31/12/1964), Hồ Chí Minh nói: “Phải đẩy mạnh …….., thực hiện khẩu hiệu sản xuất nhiều, nhanh, tốt, rẻ.”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

 • A thi đua sáng tạo
 • B thi đua yêu nước 
 • C thi đua sản xuất
 • D thi đua lao động

Câu hỏi số 27

Trong Bài nói tại Hội những người Ấn nghiên cứu các vấn đề quốc tế (1958), Hồ Chí Minh cho rằng: “Nhờ …mà nước Việt Nam chúng tôi nhất định sẽ thống nhất”. Hãy chọn đáp án đúng?

 • A đại đoàn kết toàn dân
 • B tinh thần dân tộc
 • C sự lãnh đạo của Đảng
 • D sự đoàn kết nhất trí

Câu hỏi số 28

Trong bài Công tác cầu đường (1953), Hồ Chí Minh viết: “Những kinh nghiệm quý báu cần được phổ biến …………. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

 • A lan rộng và cẩn thận
 • B cẩn thận và mau chóng
 • C kịp thời và kín đáo
 • D mau chóng và rộng khắp

Câu hỏi số 29

Phong trào thi đua trong nông nghiệp ở miền Bắc (1965 – 1968) có tên là gì?

 • A “Ba sẵn sàng”
 • B “Ba quyết tâm”
 • C “Ba điểm cao”.
 • D “Ba mục tiêu”

Câu hỏi số 30

Trong Bài nói tại lớp chỉnh Đảng Trung ương khóa 2 (1953), Hồ Chí minh viết: “Cán bộ có quyết tâm thì …………………. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

 • A cải tạo được mình, được nước nhà, được gia đình
 • B cải tạo được mình, được quê hương, được xã hội
 • C cải tạo được mình, được nước nhà, được xã hội 
 • D cải tạo được nhân viên, được nước nhà, được xã hội

Đáp án cuộc thi Học và làm theo Bác bảng B – Bộ số 1

CÂU HỎI SỐ 1

“Cải tạo bằng phương pháp hòa bình, sử dụng mặt tích cực của họ để phục vụ công cuộc xây dựng đất nước”là chủ trương của Đảng đối với tầng lớp, giai cấp nào?

 1. Tư sản dân tộc
 2. Địa chủ phong kiến
 3. Tư sản mại bản
 4. Tiểu tư sản

CÂU HỎI SỐ 2

Đoàn 759 với nhiệm vụ mở con đường chiến lược trên biển để chi viện cho chiến trường miền Nam được thành lập năm nào?

 1. 1960
 2. 1959
 3. 1969
 4. 1965

Ngày 23 tháng 10 năm 1961, thành lập Đoàn 759.

CÂU HỎI SỐ 3

Trong bài Tư cách người công an cách mệnh (1948), Hồ Chí Minh dạy tư cách người công an cách mệnh đối với công việc phải thế nào?

 1. chăm chỉ
 2. đam mê
 3. tận tụy
 4. say mê

CÂU HỎI SỐ 4

Quốc hội khóa quyết định cho lưu hành tiền Việt Nam trong cả nước vào thời gian nào?

 1. Ngày 23 – 11- 1946
 2. Ngày 19 – 12 – 1946
 3. Ngày 31-1 – 1946
 4. Ngày 6-5-1951

CÂU HỎI SỐ 5

Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 có hiệu lực từ năm nào đến năm nào?

 1. Từ năm 1994 đến cuối năm 2014
 2. Từ năm 1982 đến năm 2014
 3. Từ năm 1982 đến năm 1994
 4. Từ năm 1994 đến 2018

CÂU HỎI SỐ 6

Trong Thư gửi ủy ban nhân dân các kỳ, tỉnh, huyện và làng (10/1945) Hồ Chí Minh đã căn dặn các cơ quan Chính phủ

 1. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm
 2. Việc gì lợi cho chính quyền, cần làm ngay
 3. Việc gì khó quá, thì ta phải tránh
 4. Việc gì lợi cho cán bộ, ta phải làm bằng được

CÂU HỎI SỐ 7

Trong Lời tuyên bố trước Quốc hội (10/1946), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên bố: “Chính phủ sau đây (tức là chính phủ được bầu 1946) phải là một ……”. Hãy chọn đáp án đúng

 1. Chính phủ thuộc địa
 2. Chính phủ liêm khiết
 3. Chính phủ bù nhìn
 4. Chính phủ có thể làm việc

CÂU HỎI SỐ 8

Ngày 15/6/1938, Toàn quyền Đông Dương kí nghị định thành lập một đơn vị hành chính tại quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào sau đây?

 1. Thừa Thiên
 2. Quảng Ngãi
 3. Quảng Bình
 4. Quảng Nam

CÂU HỎI SỐ 9

Trong “Lời phát biểu tại lễ tốt nghiệp khóa học thứ tư Trường Quân chính Việt Nam” (10/1945), Bác Hồ đã viết: “Sau đây ra nhận việc , các gnh em sẽ phải…., nghiên cứu không những trong sách vở mà ngay trong những công tác của mình.” Hãy chọn đáp án đúng

 1. tu dưỡng đạo đức
 2. vừa làm, vừa học
 3. làm “quan cách mạng”.
 4. hi sinh gian khổ

CÂU HỎI SỐ 10

Trong bài Tư cách người công an cách mệnh (1948), Hồ Chí Minh dạy tư cách người công an cách mệnh đối với nhân dân phải thế nào?

 1. kính trọng, thật thà
 2. lễ phép, thẳng thắn
 3. lễ phép, thật thà
 4. kính trọng, lễ phép

CÂU HỎI SỐ 11

Đến cuối năm 2014, đã có bao nhiêu quốc gia thừa nhận Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982?

 1. 196 quốc gia
 2. 166 quốc gia
 3. 76 quốc gia
 4. 186 quốc gia

CÂU HỎI SỐ 12

Hòa để tiến là giải pháp giải quyết mối quan hệ Việt – Pháp của Đảng và Chính phủ ta trong giai đoạn nào sau đây?

 1. Từ 23 – 9 – 1945 đến 6 – 3 – 1946
 2. Từ 19 – 12 – 1946 đến 7 – 5 – 1954
 3. Từ 6 – 3 – 1946 đến 19-12 – 1946
 4. Từ 8 5 – 1954 đến 21-7-1954

CÂU HỎI SỐ 13

“Ôi! Mảnh đất rạng danh lịch sử Nguyễn Thị Định nữ tướng anh hùng Chiến công Đồng Khởi vang vùng Sử vàng con cháu hào hùng truyền lưu” (Dương Ngọc Tiên) Những câu thơ trên nhắc tới địa phương nào của Việt Nam?

 1. Quảng Nam
 2. Quảng Ngãi
 3. Bến Tre
 4. Đồng Tháp

CÂU HỎI SỐ 14

Trong bài nói chuyện tại buổi lễ tốt nghiệp khóa V trường huấn luyện cán bộ Việt Nam (11/191945), Hồ Chí Minh đã dặn các cán bộ vừa tốt nghiệp phải

 1. Cần, kiệm, hi sinh, công bằng
 2. Công bình, chính trực
 3. Siêng năng, tiết kiệm, thái độ khiêm nhường, chớ kiêu ngạo
 4. Công tâm, chính trực

CÂU HỎI SỐ 15

Báo Nhân dân – cơ quan ngôn luận của Đảng – được quyết định xuất bản vào lúc nào?

 1. Đại hội Đại biểu lần thứ II của Đảng năm 1951
 2. Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng năm 1960
 3. Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930
 4. Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng cộng sản Đông Dương năm 1935

CÂU HỎI SỐ 16.

Trong bài Tư cách người công an cách mệnh (1948), Hồ Chí Minh dạy tư cách người công an cách mệnh đối với Chính phủ phải thế nào?

 1. tuyệt đối trung thành
 2. tuyệt đối tận tụy
 3. tuyệt đối tin tưởng
 4. tuyệt đối phục vụ

CÂU HỎI SỐ 17

Tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” để cập đến hoàn cảnh lịch sử nước ta ở giai đoạn nào?

 1. Trước chiến dịch Điện Biên Phủ
 2. Sau cách mạng tháng Tám năm 1945
 3. Trước cách mạng tháng Tám năm 1945
 4. Sau khi phát động Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến

CÂU HỎI SỐ 18

Trong bài Tư cách người công an cách mệnh (1948), Hồ Chí Minh dạy tư cách người công gn cách mệnh đối với tự mình phải thế nào?

 1. trung thành, dũng cảm
 2. cần, kiệm, liêm, chính
 3. kính trọng, lễ phép
 4. chí, công, vô tư

CÂU HỎI SỐ 19

Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ra đời vào thời gian nào?

 1. 20/12/1959
 2. 20/12/1960
 3. 09/10/1960
 4. 17/1/1960

CÂU HỎI SỐ 20

Trong bài Tinh thần trách nhiệm (1951), Hổ Chí Minh nói tinh thần trách nhiệm là gì?

 1. Nắm vững chính sách, đi đúng hướng, làm tròn nghĩa vụ
 2. Nắm vững luật pháp, đi đúng đường, làm tròn bổn phận
 3. Nắm vững chính sách, đi đúng đường, làm tròn nhiệm vụ
 4. Nắm vững chính sách, đi theo quần chúng, làm tròn nhiệm vụ

CÂU HỎI SỐ 21.

Thị trấn Cái Rồng của huyện đảo Vân Đồn có đền thờ vua nhà Lý nào?

 1. Lý Nhân Tông
 2. Lý Thánh Tông
 3. Lý Thái Tông
 4. Lý Anh Tông

CÂU HỎI SỐ 22

Hội nghị lần thứ 15 BCH TW Đảng đã xác định con đường cơ bản của cách mạng miền Nam là gì?

 1. Đấu tranh chính trị đòi thi hành hiệp định Gionevo
 2. Đấu tranh chính trị kết hợp với binh vận
 3. Đấu tranh giữ gìn và phát triển lực lượng
 4. Đấu tranh chính trị là chủ yếu kết hợp với đấu tranh vũ trang

CÂU HỎI SỐ 23

Trong “Hô hào nhân dân chống nạn đói” (11/1945) Hồ Chí Minh đã viết: “Các bạn phải có sáng kiến để tìm ra được cách làm việc mà không mất lòng dân. Nhất là đối với các chữ CÂN, chữ KIỆM, chữ HY SINH, chữ CÔNG BẰNG thì các bạn ….cho dân chúng theo”. Hãy chọn đáp án đúng

 1. phải có biện pháp mạnh bắt buộc
 2. phải đi tận nơi, phải xem tận chỗ
 3. phải thực hành trước, phải làm gương
 4. phải tuyên truyền, phải giải thích

CÂU HỎI SỐ 24

Chỉ số hàng hải của Việt Nam đứng thứ bao nhiều trong các nước có biến?

 1. đứng thứ 3 trong số 157 nước có biển
 2. đứng thứ 27 trong số 157 nước có biển
 3. đứng thứ 47 trong số 157 nước có biển
 4. đứng thứ 57 trong số 157 nước có biển

CÂU HỎI SỐ 25

“ Đảng là đội tiên phong của giai cấp vô sản, phải thu phục cho được đại bộ phận gia cấp mình, phải làm cho giai cấp mình lãnh đạo được dân chúng”. Đoạn văn trên được Hồ Chí Minh viết trong văn kiện nào?

 1. Chương trình tóm tắt của Đảng
 2. Chánh cương vắn tắt của Đảng
 3. “ Đảng là đội tiên phong của giai cấp vô sản, phải thu phục cho được đại bộ phận gia cấp mình, phải làm cho giai cấp minh lãnh đạo được dân chúng”. Đoạn văn trên được Hồ Chí Minh viết trong văn kiện nào?
 4. Điều lệ vắn tắt của Đảng Cộng sản Việt Nam.

CÂU HỎI SỐ 26

Trong bài Tư cách người công an cách mệnh (1948), Hồ Chí Minh dạy tư cách người công gn cách mệnh đối với địch phải thế nào?

 1. kiên quyết, khôn khéo
 2. quyết đoán, thông minh
 3. kiên quyết, thông minh
 4. khôn khéo, thông minh

CÂU HỎI SỐ 27

Trong bài Tư cách người công an cách mệnh (1948), Hồ Chí Minh dạy tư cách người công an cách mệnh đối với đồng sự phải thế nào?

 1. thân ái giúp đỡ
 2. ân cần giúp đỡ
 3. chân thành giúp đỡ
 4. đoàn kết giúp đỡ

CÂU HỎI SỐ 28

Trong bài Cần tẩy sạch bệnh quan liêu mệnh lệnh (1951), Hồ Chí Minh nói hậu quả của bệnh quan liêu là gì?

 1. hỏng việc
 2. hiểu việc
 3. mất việc
 4. hết việc

CÂU HỎI SỐ 29

Thành lập các “tòa án quân sự đặc biệt” là nội dung đạo luật nào của Chính quyền Sài Gòn?

 1. Luật 10/59
 2. Luật 5/59
 3. Luật 1/59
 4. Luật 5/57

CÂU HỎI SỐ 30

Điền từ còn thiếu vào câu thơ dưới đây trong bài Lời kêu gọi ngụy binh quay về với Tổ quốc (1951) của Hồ Chí Minh: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương ………… phải thương nhau cùng.” Hãy lựa chọn đáp án đúng?

 1. Con Hồng cháu Lạc
 2. Con ông cháu cha
 3. Con rồng cháu tiên
 4. Con Hồng cháu tiên

————————————————————————————–

Đáp án Học và làm theo lời Bác 2020 Bảng B tuần 4

Câu 1: “Dù phải gian lao kháng chiến, nhưng với một lòng kiên quyết hy sinh, thắng lợi nhất định về dân tộc ta! Việt Nam độc lập và thống nhất muôn năm! Kháng chiến thắng lợi muôn năm!”. Đoạn trích trên ở trong văn kiện nào của Hồ Chí Minh?

A. Lời kêu gọi về việc quân Pháp lại gây hấn ở Hải Phòng (23/11/1946)

B. gửi các chiến sĩ miền Nam (22/12/1945)

C. Lời kêu gọi quốc dân (5/9/1945)

D. Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (19/12/1946)

Câu 2: Trong Thư gửi ủy ban nhân dân các kỳ tỉnh. huyện và làng (10/1945), Hồ Chí Minh đã căn dặn các cơ quan chính phủ

A. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta

B. Chúng ta phải dùng pháp trị thì dân mới nghe theo

C. Chúng ta phải nhất nhất làm theo các yêu cầu của nhân dân

D. Chúng ta phải cứng rắn thì dân mới nghe theo

Câu 3: Trong bài phát biểu tại kỳ họp thứ ba Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (khóa III) (22/4/1966), Hồ Chí Minh nói: “Nhân dân ta … đứng trên tuyến đầu của nhân dân thế giới chống đế quốc Mỹ xâm lược”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

A. có vai trò và trách nhiệm to lớn.

B. có trách nhiệm và vinh dự to lớn

C. có vai trò và vị trí quan trọng

D. có vai trò và trách nhiệm quan trọng

Câu 4: Trong Bài nói tại Đại hội thi đua bảo đảm giao thông vận tải quyết tâm đánh thắng. giặc Mỹ xâm lược (24/3/1966), Hồ Chí Minh nói: “Tiết kiệm sức người, tiết kiệm thì giờ, tiết kiệm tiền của Nhà nước…”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

A. là tiết kiệm cho mọi người

B. tức là của mình

C. là tiết kiệm cho dân

D. tức là của toàn dân

Câu 5: Trong Người cán bộ cách mạng (3/1955), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Phải hiểu rằng bổn phận của người cán bộ cách mạng là suốt đời hết lòng hết sức…”. Hãy chọn đáp án đúng

A. phụng sự giai cấp công nhân, nông dân

B. phụng sự Đảng, phục vụ giai cấp công nhân

C. phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

D. phụng sự chính phủ, vì chính quyền mà phục

Câu 6: Trong bài Nói chuyện với đoàn công an Cuba (9/8/1966), Hồ Chí Minh: “Trong công tác, kẻ địch cũng rút kinh nghiệm, cho nên địch có cải tiến công tác của nó, nhưng có điều cơ bản nó không học nổi…”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

A. đó học đi đôi với hành

B. đó là học lấy lòng dân

Xem thêm  Lực lượng sản xuất là gì? Thế nào là lực lượng sản xuất

C. đó là học các nước khác

D. đó là học từ nhân dân

Câu 7: Trong Đạo đức công dân (1/1955), Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc đến việc giáo dục đạo đức công dân cho mọi người dân. Người viết: “Giáo dục có nhiều cách: giúp quần chúng giáo dục quần chúng bằng cách ….. để dạy dỗ lẫn nhau”. Hãy chọn đáp án đúng

A. tự phê bình và phê bình

B. bới móc khuyết điểm

C. cầm tay chỉ việc

D. đấu tố, phê bình nhau

Câu 8: Trong Bài nói tại Đại hội thi đua bảo đảm giao thông vận tải quyết tâm đánh thắng. giặc Mỹ xâm lược (24/3/1966), Hồ Chí Minh nói: “Giao thông vận tải thắng lợi tức là chiến tranh đã … phần lớn rồi”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

A. thắng lợi

B. hoàn thành

C. đạt được

D. thành công

Câu 9: Bờ biển của đồng bằng sông Hồng có đặc điểm gì?

A. khúc khuỷu, phức tạp.

B. thấp và bằng phẳng

C. có đụn cát kéo dài, xen nhiều bàu phá

D. uốn cong, có mùi đá nhô ra

Câu 10: Ai là cha đẻ của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam?

A. Võ Quý Huân

B. Trần Đại Nghĩa

C. Trần Hữu Tước

D. Võ Đình Quỳnh

Câu 11: Trong nạn đói 1945, Bác đã thực hiện theo: “Cứ 10 ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn 3 bữa. Đem gạo đó (mỗi bữa một bơ) để cứu dân nghèo” (Sẻ cơm nhường áo, 1945). Tư tưởng chính của Hồ Chí Minh thể hiện qua việc làm đó là gì?

A. Trung với nước, hiếu với dân

B. Yêu thương quan tâm đến nhân dân

C. Tinh thần quốc tế trong sáng

D. Biết phê bình và tự phê bình

Câu 12. Trong bài nói tại lớp bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo huyện (18/1/1967), Hồ Chí Minh nói: “Phải dựa vào quần chúng mà phát động mọi phong trào sản xuất, chiến đấu. Phải làm cho quần chúng …”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

A. luôn tin tưởng và noi theo

B. luôn luôn phấn khởi, tin tưởng

C. luôn luôn hăng hái và thông suốt

D. trở thành lực lượng cách mạng

Câu 13: Khi ra thăm chiến sĩ ở đảo Vạn Hoa, Bác Hồ phê bình đồng chí Tư lệnh hải quân vì lý do nào sau đây?

A. Để bộ đội ở cạnh biển mà thiếu muối

B. Để bộ đội ở cạnh biển mà thiếu rau

C. Để bộ đội ở cạnh biển mà thiếu nước ngọt

D. Để bộ đội ở cạnh biển mà thiếu cá

Câu 14: Mĩ buộc phải chấp nhận đến đàm phán ở Pari sau trận đánh nào của quân dân miền Nam?

A. “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972

B. Vạn Tường (Quảng Ngãi) năm 1965

C. Tiến công chiến lược xuân – hè 1972

D. Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Câu 15: Trong bài phát biểu tại kỳ họp thứ ba Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (khóa III) (22/4/1966), Hồ Chí Minh nói: “Nhân dân ta càng phải nâng cao …, quyết giành lấy thắng lợi hoàn toàn”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

A. tinh thần cách mạng, phấn khởi tiến lên.

B. chí khí cách mạng, phấn khởi tiến lên

C. có vai trò và vị trí quan trọng

D. đạo đức cách mạng, phấn khởi tiến lên

Câu 16: Hội nghị Chính trị đặc biệt nhằm động viên tinh thần thi đua yêu nước của đồng bào chiến sĩ cả nước được tổ chức vào thời gian nào?

A. 3/1964

B. 9/1960

C. 6/1966

D. 1/1959

Câu 17: Trong “Tự phê bình”(1/1946), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Vận mệnh nước ta ở trong tay ra. Chúng ta …, trên dưới một lòng, thì chúng ta nhất định thắng lợi”. Hãy chọn đáp án đúng

A. Dựa vào sức mình.

B. Cố gắng phấn đấu

C. Đồng tâm nhất trí

D. Chia nhau làm việc

Câu 18: Thư gửi anh chị em giáo viên bình dân học vụ (1946), Hồ Chí Minh đã viết: “Chương trình của chính phủ ta là làm thế nào cho toàn quốc đồng bào gi cũng có ăn, có mặc, có học. Vậy nên khẩu hiệu của chúng ta là………..”. Hãy chọn đáp án đúng?

A. Thi đua, tiết kiệm

B. Thi đua là yêu nước

C. Tăng gia sản xuất, chống lại giặc đói

D. Tăng gia sản xuất, chống nạn mù chữ

Câu 19: Trong bài nói với đồng bào và cán bộ tỉnh Thái Bình (1/1/1967), Hồ Chí Minh viết: “Các hợp tác xã phải làm thế nào để các xã viên đều thấy rằng mình là người chủ tập thể của hợp tác xã, có quyền…”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

A. bàn bạc và quyết định những công việc của hợp tác xã

B. giám sát việc thực hiện công việc của hợp tác xã

C. giám sát việc quản lý công việc của hợp tác xã

D. tham gia bàn bạc những công việc của hợp tác xã

Câu 20: Với Hiệp định Pari (1973), Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu nào sau đây?

A. Thống nhất đất nước

B. “Đánh cho Mĩ cút”

C. Cách mạng dân tộc dân chủ

D. “Đánh cho ngụy nhào”

Câu 21: Ở vùng biển miền Trung, cá thường tập trung nhiều nhất vào khoảng thời gian nào trong năm?

A. tháng 1, 2

B. tháng 8, 9

C. tháng 5,6

D. tháng 10, 11

Câu 22: Nói chuyện tại công trường thủy lợi Bắc – Hưng- Hải (1958), Hồ Chí Minh nhắc nhở cán bộ: “… Phải khuyến khích và giúp đỡ nhân dân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất”. Hãy chọn đáp án đúng?

A. phải đồng cam cộng khổ với nhân dân

B. phải gần gũi, thân thiết với nhân dân

C. phải chia sẻ, gắn bó với nhân dân

D. phải cùng ăn cùng ở cùng làm với nhân dân

Câu 23: Trong Thư khen Tiểu đoàn 1 pháo cao xạ . Quân khu 4 (20/9/1966), Hồ Chí Minh viết: “Luôn luôn nêu cao chỉ khi chiến đấu và của quân đội ta, cùng toàn quân và toàn dân quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

A. tinh thần cách mạng

B. truyền thống anh hùng

C. lòng tự hào dân tộc

D. sự chiến đấu dũng cảm

Câu 24: Loài cua nào sống nhiều ở Côn Đảo?

A. cua mặt trời

B. cua cầu vồng

C. cua đám mây

D. cua mặt trăng

Câu 25: Nhận định sau của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một nước thuộc địa nhỏ yếu đã đánh thắng một nước thực dân hùng mạnh” về chiến thắng nào sau dây?

A. chiến dịch Việt Bắc

B. Chiến dịch Điện Biên Phủ

C. chiến dịch Biên giới

D. Cách mạng tháng Tám

Câu 26: Trong bài nói chuyện với các giám đốc và chủ tịch các ủy ban công sở Hà Nội (7/1/1946) Hồ Chí Minh đã khuyên các anh em viên chức phải có đức tính gì?

A. cần, kiệm, liêm, chính.

B. Sẵn sàng hi sinh

C. Quý trọng người tài

D. Quý trọng ruộng đất

Câu 27: Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo được ban hành vào năm nào?

A. Năm 2013

B. Năm 2014

C. Năm 2012

D. Năm 2015

Câu 28: Trong Gửi dân chúng Việt Nam, dân chúng Pháp, dân chúng các nước Đông minh (21/12/1946), Hồ Chủ tịch viết: “Dù phải hy sinh bao nhiêu và thời gian kháng chiến đến bao giờ, chúng ta cũng nhất định chiến đấu đến cùng, đến bao giờ nước Việt Nam…”. Hãy chọn đáp án đúng?

A. dành được hoàn toàn tự do và hạnh phúc

B. được hoàn toàn thắng lợi vẻ vang

C. được hoàn toàn độc lập và thống nhất

D. được hoàn toàn độc lập và tự do

Câu 29: Trong bài phát biểu tại kỳ họp thứ ba Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (khóa III) (22/4/1966), Hồ Chí Minh nói: “Nhân dân ta rất yêu chuộng hoà bình, nhưng phải có … mới có hoà bình chân chính”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

A. độc lập, tự do hoàn toàn

B. thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ

C. độc lập, tự do thật sự

D. độc lập, thống nhất thực sự

Câu 30: “Việc cứu quốc là việc chung. Ai là người Việt Nam đều phải kề vai gánh vác một phần trách nhiệm: người có tiến góp tiến, người có của góp của, người có sức góp sức, người có tài năng góp tài năng” (Hồ Chí Minh). Đoạn văn trên trích trong văn kiện nào?

A. Kính cáo đồng bào (6/1941)

B. Lời kêu gọi (1930)

C. Thư kêu gọi Tổng khởi nghĩa (8/1945)

D. Lời tuyên bố trước Quốc hội (10/1946).

Đáp án Học và làm theo lời Bác 2020 Bảng B tuần 3

Câu 1: Trong bài nói tại Đại hội Thanh niên tích cực lao động xã hội chủ nghĩa (17-3-1960), Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn thanh niên phải tích cực học hỏi để:

A. lao động có kỷ luật và năng suất cao.

B. lao động có kỹ thuật và năng suất cao.

C. góp phần tham gia đấu tranh thống nhất đất nước

D. phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Câu 2: Trong “Bài nói chuyện tại buổi lễ khai mạc Trường Đại học Nhân dân Việt Nam”. (01-1955), Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc nhở thanh niên không được:

A. hỏi nước nhà đã tạo cho mình điều kiện gì?

B. hỏi nước nhà đã làm những gì cho mình?

C. hỏi đất nước đã cho mình những gì?

D. hỏi đất nước đã cho mình những quyền gì?

Câu 3: Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” (10-1947), Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ một trong những mục đích của phê bình là:

A. thay đổi cách làm việc cho thật sự khoa họ

B. sửa đổi cách làm việc tuỳ tiện, thiếu dân chủ.

C. sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn, đúng hơn.

D. loại bỏ lối làm việc của quyền, độc đoán.

Câu 4: Tác phẩm nào của đồng chí Trường Chinh đã giải thích cụ thể Đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954)?

A. Bàn về cách mạng Việt Nam

B. Đề cương văn hóa Việt Nam

C. vấn đề dân cày

D. Kháng chiến nhất định thắng lợi

Câu 5: Trong “Thư gửi các học sinh” (9-1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của …”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp?

A. các cháu.

B. các em.

C. thanh niên.

D. học sinh.

Câu 6: Trong “Thư gửi thanh niên” (4/1951), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Ưu điểm của thanh niên ta là hăng hái, giàu tinh thần xung phong. Khuyết điểm là ham chuộng hình thức, thiểu thực tế, bệnh cá nhân, bệnh “anh hùng”. Rất mong toàn thể thanh niên ta …”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hop?

A. không ngừng phấn đấu và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

B. phát huy những ưu điểm và hạn chế những khuyết điểm ấy

C. ra sức phát triển những ưu điểm và tẩy sạch những khuyết điểm ấy

D. nỗ lực rèn luyện và cống hiến cho lý tưởng cách mạng

Câu 7: Bài nói tại Trường Công an Trung cấp khóa 2, (1951) Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Từ Chủ tịch nước đến … cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp?

A. công nhân viên

B. các công chức, viên chức

C. cán bộ, đảng viên

D. giao thông viên

Câu 8: Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” (10-1947), Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ một trong những mục đích của phê bình là:

A. làm cho nội bộ thật trong sạch.

B. thiết lập trật tự trong nội bộ.

C. thanh lọc mất đoàn kết nội bộ.

D. đoàn kết và thống nhất nội bộ.

Câu 9: Trong Thư gửi giáo viên, học sinh, cán bộ, thanh niên và nhi đồng ( 31-10-1955), Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh cần xây dựng tư tưởng dạy và học để:

A. làm những việc mà ít người làm được

B. có bằng cấp và quyền cao chức trọng.

C. phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

D. có kiến thức, tri thức khoa học hiện đại.

Câu 10: Người phụ nữ Pháp nào đã lấy thân mình chặn đoàn tàu hỏa chở vũ khí sang Đông Dương?

A. Ray-mông Điệng (Raymonde Dien)

B. Ray-mông Ô-brắc (Raymond Aubrec)

C. Ma-đờ-len Ri-phô (Madeleine Riffaud)

D. Hăng-ri Mác-lanh (Henri Martin)

Câu 11: Hải đăng Kê Gà, một trong những hải đăng cổ nhất và đẹp nhất Việt Nam thuộc đơn vị hành chính tỉnh nào?

A. Quảng Ngãi.

B. Bà Rịa – Vũng Tàu.

C. Quảng Nam.

D. Bình Thuận.

Câu 12: Lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam. được thành lập vào ngày tháng năm nào?

A. 21/6/1965

B. 15/5/1941

C. 15/7/1950

D. 26/3/1953

Câu 13: Trong “Di chúc” (1969), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung. phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải …, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩg vừa hồng vừa chuyên”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp?

A. chăm lo bồi dưỡng phẩm chất đạo đức cho họ

B. đầu tư nguồn lực và bồi dưỡng nhân tài

C. quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần

D. chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ

Câu 14: Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nước ta là nước dân chủ, nghĩa là nước nhà do nhân dân làm chủ. Nhân dân có quyền lợi làm chủ, thì phải có nghĩa vụ làm tròn bổn phận công dân, giữ đúng đạo đức công dân”. Nội dung trên được viết trong tác phẩm nào sau đây.

A. “Đạo đức công dân” (1955).

B. “Dân vận” (10/1949).

C. “Tuyên ngôn độc lập” (9/1945).

D. “Tìm người tài đức” (1/1946).

Câu 15: Trong bài “Đội thanh niên xung phong” (11/1953), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Thanh niên ta rất hăng hái. Ta biết họp lòng hăng hái đó lại và … đúng đắn thì thanh niên sẽ thành một lực lượng rất mạnh mẽ”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp?

A. quan tâm

B. tổ chức

C. hướng dẫn

D. dìu dắt

Câu 16: Trong bài Phải tẩy sạch bệnh quan liêu (9/1950), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Việc gì có lợi cho dân, thì phải làm cho … Việc gì hại cho dân, thì phải hết sức tránh”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp?

A. cho đến nơi.

B. cho thật tốt.

C. cho kỳ được.

D. cho chu đáo.

Câu 17: Đây là chiến dịch tiến công lớn đầu tiên của bộ đội chủ lực Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1946-1954) và thắng lợi của chiến dịch này đã mở ra thời kỳ chủ động trên chiến trường cho quân đội cách mạng Việt Nam. Hãy cho biết đây là chiến dịch nào?

A. chiến dịch Hòa Bình (1951-1952)

B. chiến dịch biên giới (1950)

C. chiến dịch Việt bắc (1947)

D. chiến dịch Điện Biên Phủ (1954)

Câu 18: Trong “Di chúc” (1969), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “ Đảng cần phải có …, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp?

A. kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa

B. chỉ đạo cụ thể và thường xuyên

C. chương trình dài hạn phát triển mọi mặt

D. chính sách đầu tư có trọng điểm

Câu 19: Trong số các khu dự trữ sinh quyển thế giới. sau, chỉ có một khu dự trữ sinh quyển ở vùng biển đảo là:

Xem thêm  Văn bản hành chính là gì? Khái niệm văn bản hành chính

A. Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai.

B. Khu dự trữ sinh quyển Lý Sơn.

C. Khu dự trữ sinh quyển Langbian.

D. Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An.

Câu 20: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Tuyên ngôn độc lập ở đâu?

A. Làng Hoàng Trù, Nghệ An

B. Lán Nà Lừa, Tuyên Quang

C. Phủ Chủ tịch, Hà Nội

D. Ngôi nhà 48 Hàng Ngang, Hà Nội

Câu 21: Trong Thư gửi các bạn thanh niên” (8/1947), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Thanh niên. muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì … phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải ra sức làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp?

A. ngay hiện nay

B. ngay hiện tại

C. ngay hôm nay

D. trước hết cần nỗ lực và

Câu 22: Khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận là:

A. Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau.

B. Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm.

C. Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai.

D. Khu dự trữ sinh quyển Rừng ngập mặn Cần Giờ.

Câu 23: Trong “Thư gửi giáo sư và sinh viên dự bị đại học ở Thanh Hóa” (4/1952) Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Thầy thi đua dạy, trò thi đua họ …… và dùng cách dân chủ (thật thà tự phê bình và phê bình) để giúp nhau tiến bộ mạnh, tiến bộ mãi”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp?

A. Thầy với trò quyết tâm đoàn kết

B. Thầy và trò cùng nhau đoàn kết

C. Thầy và trò thật thà đoàn kết

D. Thầy cùng với trò luôn luôn đoàn kết

Câu 24: Hải đăng Đại Lãnh, một trong những hải đăng cổ nhất và đẹp nhất Việt Nam thuộc đơn vị hành chính tỉnh nào?

A. Bà Rịa – Vũng Tàu.

B. Phú Yên.

C. Quảng Nam.

D. Ninh Thuận.

Câu 25: Trong Thư gửi giáo viên, học sinh, cán bộ , thanh niên và nhi đồng (31-10-1955), Chủ tịch Hồ Chí Minh phê phán thái độ:

A. thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đầu tranh.

B. quan liêu, mệnh lệnh, xa rời quần chúng nhân dân.

C. ăn cơm đi trước, lội nước theo sau của một số người.

D. xa rời đời sống lao động và đấu tranh của nhân dân.

Câu 26: Trong “Thư gửi thanh niên” (4/1951), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Thanh niên phải xung phong làm gương mẫu trong công tác, …..”.

A. trong học tập, nghiên cứu, trong đạo đức cách mạng.

B. trong học hỏi, trong tiến bộ, trong rèn luyện phấn đấu.

C. trong học hỏi, trong tiến bộ, trong tu dưỡng đạo đức cách mạng.

D. trong học hỏi, trong tiến bộ, trong đạo đức cách mạng.

Câu 27: Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Nước ta là nước dân chủ, địa vị cao nhất là dân,…”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp?

A. vì nhân dân làm chủ

B. vì dân là chủ

C. vì dân ta là chủ

D. vì do dân làm chủ

Câu 28: Trong thư “Gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết sắp đến” (10-1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “….”

A. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội.

B. Tuổi trẻ là tương lai của xã hội.

C. Tuổi trẻ là mùa Xuân của đất nước

D. Tuổi xuân là tương lai của Tổ quốc

Câu 29: Hải đăng Hòn Dấu, một trong những hải đăng rất quan trọng ở vùng biển Bắc Bộ thuộc đơn vị hành chính tỉnh, thành phố nào?

A. Ninh Bình.

B. Quảng Ninh.

C. Hải Phòng.

D. Thanh Hóa.

Câu 30: Trong văn kiện:“Ý kiến về việc làm và xuất bản loại sách “Người tốt, việc tốt” (6/1968), Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Làm cán bộ tức là suốt đời làm … trung thành của nhân dân. Mây chữ a, b, c này không phải ai cũng thuộc đâu, phải học mài, học suốt đời mới thuộc”. Hãy chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống cho phù hợp?

A. công bộc

B. đầy tớ

C. người lãnh đạo

D. công chức

Đáp án Học và làm theo lời Bác 2020 Bảng B tuần 2

Câu 1: Trong Lời tuyên bố với quốc dân sau khi đi Pháp về (10/1946), chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Một ngày mà …, đồng bào còn chịu khổ, là một ngày tôi ăn không ngon, ngủ không yên.”. Hãy chọn đáp án đúng?

A. Đất nước còn chiến tranh

B. Nước Việt Nam chưa được độc lập

C. Tổ quốc chưa thống nhất

D. Đất nước còn bị chia cắt

Câu 2: Nội dung nào dưới đây là ý nghĩa quan trọng của Hiệp định Pari (1973)?

A. Buộc Mĩ phải chấm dứt ném bom phá hoại miền Bắc

B. Tạo thời cơ để nhân dân ta tiến lên đánh cho Mĩ cút, đánh cho Ngụy nhào

C. Làm phá sản hoàn toàn chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh của Mĩ.

D. Tạo thời cơ để nhân dân ta tiến lên đánh cho Ngụy nhào.

Câu 3. Cái tên Hạ Long xuất hiện trên bản đồ hàng hải của nước nào vào cuối thế kỳ XIX??

A. Tây Ban Nha

B. Mỹ

C. Pháp 

D. Nhật

Câu 4. Tràm Chim thuộc địa phận tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nào sau đây?

A. An Giang.

B. Bến Tre.

C. Đồng Tháp

D. Cần Thơ.

Câu 5. Trong Gửi dân chúng Việt Nam, dân chúng Pháp, dân chúng các nước Đồng minh (21/12/1946), Hồ Chủ tịch viết: “Không! Dân tộc Việt Nam không bao giờ muốn trở lại nô lệ nữa, Dân tộc Việt Nam …”. Hãy chọn đáp án đúng?

A. đấu tranh đến cùng để giành chính quyền.

B. thà chết chứ không chịu mất độc lập dân chủ.

C. thà chết chứ không chịu mất độc lập và tự do.

D. không để người ta trở lại thống trị nữa.

Câu 6. Trong Đạo đức công dân (1/1955), Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh đến việc giáo dục đạo đức công dân cho mọi người dân. Người viết: “Giáo dục là chính nhưng đối với những kẻ ngoan cố không chịu sửa đổi thì chính quyền phải dùng phép luật”. Phép luật theo Bác là gì?

A. là của nhân dân, dùng để ngăn cản hành động có hại, bảo vệ lợi ích chung của đa số nhân dân.

B. là các quy định trong pháp luật nhằm ngăn cản hành động có hại, bảo vệ lợi ích chung của đa số nhân dân.

C. là các quy tắc, quy định riêng tại các cơ quan chính quyền để các công chức tuân theo mà làm việc.

D. chính là pháp luật của nhà nước, bảo vệ lợi ích chung của nhân dân và lợi ích chính quyền.

Câu 7. Trong Lời kêu gọi nhân dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và ngày Quốc khánh (9/1954), Hồ Chí Minh viết: “Mục đích kháng chiến là để giữ lấy và phát triển những thắng lợi của Cách mạng tháng Tám tức là …”. Hãy chọn đáp án đúng?

A. hòa bình, thống nhất và dân cày có ruộng

B. hòa bình, thống nhất, độc lập và dân chủ

C. hòa bình, độc lập, tự do, dân chủ và dân quyền

D. tự do, độc lập, hạnh phúc và công bằng.

Câu 8. Dù tên tuổi không được đăng lên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh. Đây là lời khẳng định của bác Hồ vào thời gian nào?

A. 9/1960

B. 3/1964

C. 6/1966

D. 10/1964

Câu 9. Cuộc đấu tranh ngoại giao với Pháp trong năm 1946 giành được thắng lợi đạt được kết quả nào sau đây?

A. Hai bên ngừng xung đột ở Nam Bộ và giữ nguyên quân đội tại vị trí cũ, tạo không khí thuận lợi cho đàm phán tiếp theo.

B. Quân ta có thêm thời gian để ta xây dựng lực lượng đối phố với âm mưu xâm lược trở lại của Pháp.

C. Quân Pháp ra Bắc thay cho quân Tưởng làm nhiệm vụ giải pháp quân Nhật và rút dần về nước trong thời hạn 5 năm.

Câu 10. Con vật nào sau đây được coi là vương khuyển?

A. Chó H’Mong cộc đuôi

B. Chó Bắc Hà

C. Chó Dingo Đông Dương

D. Chó Phú Quốc

Câu 11. Trong Nói chuyện với nam nữ thanh niên học sinh các trường trung học Nguyễn Trãi, Chu Văn An và Trưng Vương (Hà Nội) (12/1954), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Dân tộc bị nô lệ thì thanh niên cũng bị nô lệ. Dân tộc được giải phóng, thanh niên mới được tự do. Vì vậy thanh niên phải …”. Hãy chọn đáp án đúng?

A. hăng hái tham gia học tập để xây dựng đất nước

B. hăng hái tham gia vào lực lượng vũ trang quân đội

C. hăng hái tham gia tăng gia sản xuất

D. hăng hái tham gia cuộc đấu tranh của dân tộc.

Câu 12. Thắng lợi nào sau đây đánh dấu bước phát triển mới của cuộc kháng chiến toàn quốc, quân ta giành và giữ vững quyền chủ động đánh địch trên chiến trường?

A. Chiến dịch Việt Bắc.

B. Chiến dịch Biên Giới

C. Chiến dịch Tây Nguyên

D. Chiến dịch Hòa Bình.

Câu 13. Sau khi Pháp và chính phủ Trung Hoa Dân quốc kí Hiệp ước Hoa Pháp, Đảng và Chính phủ đã quyết định chọn con đường đấu tranh nào sau đây?

A. Hòa hoãn, nhân nhượng các đảng Việt Quốc, Việt Cách.

B. Hòa hoãn, nhân nhượng với Pháp.

C. Hòa hoãn, nhân nhượng với quân Trung Hoa Dân quốc.

D. Cầm súng chiến đấu chống quân Pháp.

Câu 14. Tháng 3/1965, Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng miền Nam đã phát động phong trào gì?

A. Năm xung phong

B. Ba quyết tâm

C. Ba mục tiêu

D. Ba sẵn sàng

Câu 15. Trong bài Rõ như ban ngày (18/2/1966), Hồ Chí Minh viết: “Không bao giờ hy sinh độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình để đổi lấy …” Hãy lựa chọn đáp án đúng?

A. tự do

B. hạnh phúc

C. thống nhất

D. hòa bình

Câu 16. Chiếc bàn được sử dụng trong đàm phán tại Hội nghị Pari (1973) có hình gì?

A. Hình chữ nhật

B. Hình thoi

C. Hình tròn

D. Hình vuông

Câu 17. Trong Điện gửi đại hội phụ nữ Ba đảm đang Hải Phòng (1985), Hồ Chí Minh viết: “Chúc các cô … để góp phần xứng đáng trong công cuộc chống Mỹ cứu nước. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

A. Cố gắng hơn nữa trong sản xuất

B. Cố gắng hơn nữa và tiến bộ hơn nữa

C. Phấn đấu giành nhiều thành tích hơn nữa

D. Đoàn kết hơn nữa và tiến bộ hơn nữa.

Câu 18. Lá cờ có nửa màu đỏ, nửa màu xanh, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh là của tổ chức mặt trận nào?

A. Mặt trận Liên Việt

B. Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam

C. Mặt trận Việt Minh

D. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Câu 19. Sau thành công của Cách mạng tháng Tám năm 1945, Đảng và Chính phủ đã tiến hành biện pháp nào sau đây để củng cố và kiện toàn chính quyền cách mạng?

A. Tổng tuyển cử bầu Quốc hội

B. Tổ chức Ngày đồng tâm

C. Thành lập Nha bình dân học vụ

D. Xây dựng Quỹ độc lập

Câu 20. Địa phương nào ở nước ta là nơi khởi nguồn của phong trào Sóng Duyên Hải (1960)?

A. Quảng Nam

B. Thái Bình

C. Hải Phòng

D. Thanh Hóa

Câu 21. Trong Thư kêu gọi Tổng khởi nghĩa (8/1945), Hồ Chí Minh viết: “… là cơ sở cho sự đoàn kết, phấn đấu của dân tộc ta trong lúc này. Hãy gia nhập …, ủng hộ …, làm cho … rộng lớn mạnh mẽ”. Hãy chọn đáp án đúng??

A. Mặt trận thống nhất các dân tộc bị áp bức

B. Hội cứu quốc

C. Đảng Cộng sản Việt Nam

D. Việt Minh

Câu 22. Trong Nói chuyện tại Hội nghị cán bộ ngoại giao lần thứ 5 (16/3/1966), Hồ Chí Minh nói: “Cần phải giải thích cho được là, trước ta đã đánh thắng được Pháp vì …”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

A. được thế giới ủng hộ

B. nhân dân ta đoàn kết

C. được nhân dân ủng hộ

D. ta có chính nghĩa

Câu 23. Trong Thư gửi đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Playcu (1946), Bác Hồ viết: “Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng … của chúng ta không bao giờ giảm bớt. Chúng ta quyết góp chung lực lượng lại để giữ vựng quyền tự do độc lập của chúng ta?

A. tinh thần đấu tranh

B. chân lý

C. tinh thần cách mạng

D. lòng đoàn kết

Câu 24. Trong Nói chuyện với nam nữ thanh niên học sinh các trường trung học Nguyễn Trãi, Chu Văn An và Trưng Vương (Hà Nội) (12/1954), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc đến việc học tập của thanh thiếu niên là để phụng sự ai?

A. Phụng sự đất nước, vì gia đình, tương lai bản thân

B. Phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân dân, làm cho dân giàu, nước mạnh

C. Phụng sự chính phủ, vì chính quyền mà phục vụ.

D. Phụng sự dân tộc, phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước.

Câu 25. Là tác giả của phương pháp cắt gan khô từ năm 2000 nhà nước đã đặt ra một giải thương Y học mang tên ông. Ông là ai?

A. Tôn Thất Tùng

B. Đặng Văn Ngữ.

C. Phạm Ngọc Thạch

D. Lương Định Của

Câu 26. Trong bài Hai mươi năm đấu tranh thắng lợi của cách mạng Việt Nam (3/9/1965), Hồ Chí Minh viết: “Nhân dân hoàn toàn làm chủ …”. Hãy lựa chọn đáp án đúng?

A. vận mạng của mình

B. đất nước của mình

C. sự nghiệp của dân tộc

D. cách mạng của dân tộc

Câu 27. Trong bản Chương trình tóm tắt của Đảng (in trong Văn kiện Đảng 1929-1935), Hồ Chí Minh viết: “Đảng là … của đạo quân vô sản gồm một số lớn của giai cấp công nhân và làm cho họ có đủ năng lực lãnh đạo quần chúng”. Hãy chọn đáp án đúng

A. một tổ chức

B. một tập hợp

C. người lãnh đạo

D. đội tiên phong

Câu 28. Trong Nói chuyện tại Hội nghị cán bộ ngoại giao lần thứ 5 (16/3/1966), Hồ Chí Minh nói về việc ta với Pháp ký Tạm ước 14-9 như thế nào?

A. biết là không chắc chắn, nhưng được gì hay nấy

B. đó là một việc làm chiến lược và quan trọng

C. tạm ước đó là cam kết chắc chắn giữa hai bên

D. tạm ước sẽ mang lại hòa bình cho đất nước

Câu 29. Trong Thư chúc mừng đồng bào công giáo nhân dịp Noel (12/1954), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện lập trường của Chính phủ đối với các vấn đề tôn giáo. Hãy chọn đáp án đúng?

A. Chính phủ chấp nhận tất cả các giáo phái cùng tồn tại

B. Chính phủ không phân chia tôn giáo, đảng phái.

C. Chính phủ ta thật thà tôn tọng tín ngưỡng tự do

D. Chính phủ sẽ can thiệp vào nội bộ giáo phái nếu cần

Câu 30. Trong Lời tuyên bố với quốc dân sau khi đi Pháp về (10/1946), Hồ Chí Minh khẳng định:

A. Đoàn kết tức là lực lượng. Chia rẽ tức là yếu hèn

B. Phải phân biệt lương giáo, đấu tranh cùng giai cấp

C. Đoàn kết một lòng. Không nên chia rẽ

D. Không nên hội họp. Giữ vững lập trường giai cấp

Đáp án Tuổi trẻ học và làm theo Bác 2020 Bảng B tuần 1

1.D 2.D 3 4.A 5 6 7.B 8.B 9.C 10
11 12.C 13 14 15 16 17.B 18 19.C 20
21.C 22.D 23.A 24.D 25 26 27.B 28.C 29.C 30.C

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời