Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào? Hướng đặt lễ cúng giao thừa ngoài trời - Allavida

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào? Hướng đặt lễ cúng giao thừa ngoài trời

Lễ cúng giao thừa ngoài trời là lễ cúng rất quan trọng vào dịp cuối năm được tiến hành vào thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào? Hướng đặt gà cúng giao thừa? Hướng đặt lễ cúng giao thừa ngoài trời ra sao? Đây là câu hỏi rất nhiều người quan tâm, thắc mắc. Để giải đáp được mời các bạn tham khảo bài viết.

1. Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

Mâm lễ cúng giao thừa được đặt theo hướng Bắc hoặc hướng Đông tùy vào vị trí của từng gia đình, theo quan niệm là hướng bắc là hướng của Thượng Đế, hướng đông là cúng Thiên Tử. Vì vậy các gia chủ có thể đặt theo hướng nào phù hợp nhất vào vị trí của gia đình mình.

Theo như quan niệm dân gian thì vào ngày giao thừa các vị thần tiến hành bàn giao cũng như tiếp nhận công việc rất nhanh chóng và khẩn chương vì vậy sẽ vội vàng đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của từng gia chủ. Chính vì thế vào ngày này mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời cần đặt ở giữa sân, nếu gia đình nào không có sân thì có thể đặt ở cửa chính hay trên tầng thượng, chỗ thoáng và sạch sẽ.

Với các gia đình sống tại chung cư, lễ cúng có thể làm trong nhà. Khi cúng giao thừa chỉ cần mở cửa sổ lớn và cúng theo hướng ra ngoài là được, không bắt buộc phải cúng tận ngoài trời.

Xem thêm  Bảng giá đất Đà Nẵng năm 2021 Quyết định số 09/2020/QĐ-UBND Đà Nẵng

2. Cúng giao thừa vào lúc mấy giờ

Đêm trừ tịch bắt đầu được cử hành vào giờ Tý (khoảng 11h đêm ngày 30 (hoặc ngày 29 – nếu tháng thiếu) tháng chạp, đến 1 giờ sáng ngày mùng 1 tháng giêng), đây là khoảng thời gian quan trọng khi mọi người đã dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ gọn gàng và cùng nhau quây quần đón Tết.

Theo các chuyên gia phong thuỷ, nghi lễ cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022 nên được thực hiện vào giờ Tý – Tức là 11h đêm ngày 29 tháng chạp, hoặc tốt nhất là vào giờ chính Tý – tức 12h đêm và kết thúc trước giờ 1h sáng ngày mùng 1 tháng giêng.

Đây là thời điểm bao hàm 1 giờ của năm cũ và 1 giờ của năm mới, cũng là thời gian Quan hành khiển cũ bàn giao lại công việc, đón Quan hành khiển mới nhậm chức.

Việc bàn giao này khá gấp rút, các Quan chỉ kịp ghé qua ăn uống nhanh chóng đề về chầu trời, hay thậm chí chỉ kịp ghé qua để chứng kiến lòng thành của gia chủ. Thế nên gia chủ cần chuẩn bị nghi thức cúng sao cho tươm tất, nhanh gọn và đúng thời gian.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời