Chuẩn bị gì cho trẻ trước khi tiêm vaccine Covid-19

Trước khi tiêm vắc xin Covid19 cho trẻ cần chuẩn bị những gì

Tiêm vắc xin Covid19 cho trẻ em hiện đang là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Đặc biệt là việc chuẩn bị trước khi tiêm Covid19 cho trẻ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho trẻ sau khi tiêm. Sau đây là một số điểm phụ huynh cần lưu ý trước khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em.

  • Cấp độ dịch của các tỉnh thành trên toàn quốc

Mới đây Bộ y tế đã có Công văn 8688/BYT-DP 2021 tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi. Để xem các thông tin mới nhất về kế hoạch tiêm cũng như các loại vắc xin Covid19 sẽ tiêm cho trẻ em mời các bạn tham khảo đường link bên dưới:

  • Bộ Y tế đồng ý tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Những lưu ý trước khi tiêm Covid19 cho trẻ em

Cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung thêm vitamin C, ngủ sớm nghỉ ngơi trước ngày tiêm, không tự ý ngưng thuốc với trẻ có bệnh mạn tính.

Trẻ 12-17 tuổi sắp tiêm vaccine Covid-19, phụ huynh không tự ý ngừng thuốc trẻ đang điều trị bệnh lý mạn tính nếu có. Cần đem toa thuốc, bệnh án nếu có để bác sĩ khám sàng lọc tiêm chủng xem xét chỉ định vaccine Covid-19 phù hợp, theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM.

Xem thêm  Lễ hội Chol Chnam Thmay là gì? Tết Chol Chnăm Thmây năm 2021 Lễ Chol Chnăm Thmây 2021 vào ngày nào

Không trì hoãn những lịch tiêm vaccine khác mà trẻ đang tiêm chủng. Đem theo sổ tiêm chủng những vaccine khác của trẻ khi đến tiêm vaccine Covid-19. Với trẻ em gái, bác sĩ Minh lưu ý nếu đến ngày hành kinh bố mẹ cũng không nên lo lắng hay cần thiết tạm hoãn tiêm chủng, trừ trường hợp đau bụng nhiều, nôn ói, mệt mỏi kèm sốt.

Trước ngày tiêm, phụ huynh nên cho trẻ nghỉ ngơi, ngủ sớm, giải thích về việc tiêm vaccine Covid-19, tạo tâm lý thư giãn thoải mái. Cho trẻ dùng thêm một bữa ăn nhẹ một tiếng trước khi đi tiêm để tránh chờ lâu sẽ khiến trẻ đói bụng. Trẻ có thể uống viên sủi đa vitamin hoặc vitamin C (sau ăn) trước khi đi tiêm.

“Uống nhiều nước vào ngày tiêm vaccine có thể giúp trẻ bớt sốt. Cho con mặc trang phục thoải mái, rộng rãi khi đi tiêm. Nếu không có vaccine nào khác tiêm cùng ngày thì vị trí tiêm vaccine Covid-19 nên là tay không thuận (ví dụ trẻ thuận tay phải thì nên tiêm vaccine tay bên trái) để giảm những khó khăn trong sinh hoạt học tập của trẻ do đau, nhức mỏi cánh tay sau tiêm vaccine”, bác sĩ khuyên.

Ngoài ra, bác sĩ Hiền Minh lưu ý không để băng keo cá nhân ở vị trí tiêm quá lâu, sau 30 phút có thể giúp trẻ gỡ ra. Quan sát theo dõi sức khỏe trẻ ít nhất 30 phút sau tiêm tại điểm tiêm chủng, nếu có bất cứ những triệu chứng khó chịu nào nên báo ngay cho ba mẹ hoặc nhân viên y tế. Sau đó phụ huynh cho trẻ về nhà nghỉ ngơi ngay, không nên đi chơi hay tham gia những hoạt động thể lực khác vào ngày tiêm chủng.

Xem thêm  Đáp án thi tìm hiểu pháp luật trong Đoàn viên thanh niên 2021 Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật trong Đoàn viên thanh niên

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời