Chính thức công bố hướng dẫn đi lại và loại xe được hoạt động từ 1-10 tại TP HCM - Allavida

Chính thức công bố hướng dẫn đi lại và loại xe được hoạt động từ 1-10 tại TP HCM

TP.HCM chính thức công bố hướng dẫn đi lại và loại xe được hoạt động từ 1-10

Hướng dẫn tổ chức đi lại trên địa bàn TP HCM mới được Sở Giao thông Vận tải gửi chính quyền các địa phương và sở ngành liên quan, tối 1/10. Sau đây là hướng dẫn đi lại chính thức và loại xe được hoạt động từ 1-10 ở thành phố Hồ Chí Minh, mời các bạn cùng theo dõi.

  • Biểu mẫu, thủ tục nhận hỗ trợ BHTN theo Nghị quyết 116

Chốt phương án đi lại bằng xe cá nhân giữa TPHCM và 4 tỉnh lân cận

Sau khi thống nhất ý kiến với 4 tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh. Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã có văn bản gửi UBND TP HCM về việc thông báo đã hoàn chỉnh phương án tổ chức cho người lao động di chuyển giữa TPHCM và 4 tỉnh trên.

Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, phương án di chuyển đối với các phương tiện cá nhân (ô tô, xe máy) từ Tp HCM và 4 tỉnh lân cận phải đảm bảo đáp ứng được một số quy định như sau:

Người đi từ các tỉnh Bình Dương, Long An, Tây Ninh vào TPHCM cần tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Người đi từ TPHCM vào tỉnh Long An cần tiêm ngừa Covid-19 ít nhất một mũi đủ 14 ngày sau tiêm, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Người đi từ TPHCM vào tỉnh Bình Dương chia làm 2 trường hợp. Trường hợp cá nhân sử dụng phương tiện ô tô phải tiêm ngừa Covid-19 ít nhất một mũi đủ 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần); có giấy xác nhận phục vụ lưu thông của người lao động có nội dung địa điểm, cung đường.

Trường hợp cá nhân sử dụng xe máy chỉ áp dụng đối với người lao động đi lại giữa 2 địa phương giáp ranh TP Thủ Đức với TP Thuận An và Dĩ An. Người ngồi trên phương tiện phải đáp ứng các yêu cầu đã tiêm ngừa Covid-19 đầy đủ 2 mũi hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần), có giấy xác nhận phục vụ lưu thông của người lao động có nội dung địa điểm, cung đường.

Xem thêm  San hô là động vật hay thực vật? San hô là gì?

Cá nhân đi từ TPHCM vào tỉnh Tây Ninh cần tiêm ngừa vaccine Covid-19 ít nhất một mũi, đã 21 ngày sau khi tiêm hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi nhận kết quả.

Riêng Đồng Nai chưa cho phép xe cá nhân (ô tô, mô tô, xe gắn máy) lưu thông từ TPHCM vào tỉnh.

Người tham gia lưu thông giữa các tỉnh phải khai báo y tế, sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID, mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử cho đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động, và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính theo quy định của ngành y tế.

Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ chứng nhận đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 khi được cơ quan chức năng, hoặc là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng có xác nhận của cơ quan chức năng nơi quản lý, theo dõi, điều trị.

Hướng dẫn đi lại ở TP HCM và loại xe được hoạt động từ 1-10

Theo đó, người tham gia giao thông phải có mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID  và mã QR thể hiện lịch sử tiêm chủng.

Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Xe cộ cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TP. Đối với hoạt động vận tải phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM sẽ tổ chức một số tuyến xe buýt với tần suất và thời gian hoạt động tùy theo tình hình, nhu cầu thực tế từng khu vực kể từ ngày 5-10.

Xem thêm  Năng lực và năng lực tự học của học sinh là gì? Định nghĩa về năng lực tự học ở học sinh

Đối với xe taxi, mỗi đơn vị vận tải đăng ký số lượng xe hoạt động tối đa không vượt quá 20% số xe quản lý.

Đối với xe vận chuyển khách bằng xe du lịch, mỗi đơn vị vận tải đăng ký số lượng xe hoạt động tối đa không vượt quá 30% số xe quản lý.

Xe chở khách bằng xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ: được phép đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý.

Cho phép các xe không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ hoạt động phục vụ các chương trình du lịch được Sở Du lịch, UBND các quận huyện, TP Thủ Đức tổ chức; theo kế hoạch vận chuyển của ngành y tế; xe vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Các phương tiện đăng ký hoạt động (theo đề xuất của các đơn vị) sẽ được Sở Giao thông vận tải cấp phép thông qua giấy nhận diện (có mã QR). Riêng dịch vụ kinh doanh vận chuyển hành khách bằng mô tô, xe máy: không được phép hoạt động.

Vận chuyển hành khách bằng đường thủy: bến phà Bình Khánh, Cát Lái tiếp tục hoạt động. Một số bến khách ngang sông, bến thủy nội địa, bến du lịch cũng hoạt động trở lại.

Với tổ chức giao thông giữa TP.HCM và các tỉnh: các xe vận tải hàng hóa lưu thông đến và lưu thông ngang qua TP phải có giấy nhận diện (có mã QR).

Với phương tiện có lộ trình quá cảnh qua TP.HCM: không được dừng, đỗ trong suốt quá trình lưu thông trên địa bàn TP.HCM (trừ trường hợp bất khả kháng).

Người từ các tỉnh vào TP.HCM để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ và phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, thành đến bệnh viện tại TP.HCM, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các bệnh viện tại TP.HCM.

Người đi khám bệnh có thể đi lại bằng xe khách, đường thủy, đường sắt, đường hàng không; ô tô cá nhân (lái xe phải đáp ứng điều kiện y tế nêu trên).

Xem thêm  Vi phạm dân sự là gì? Ví dụ về vi phạm dân sự Quy định pháp luật dân sự mới nhất

Người dân TP.HCM từ các tỉnh, thành khác trở về TP.HCM phải có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TP.HCM như hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em). Có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ).

Người dân có thể đi xe ô tô cá nhân hoặc đi xe khách, máy bay, tàu hỏa…

Ngoài ra, người dân cần được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền như văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đi; hoặc văn bản của Sở Giao thông vận tải TP.HCM.

Đối với người dân đi từ TP.HCM đến các tỉnh, thành khác trong một số trường hợp cấp bách: đối tượng gồm đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài; và một số trường hợp cấp bách khác, đảm bảo các điều kiện sau đây.

Người dân có thể đi các loại phương tiện chở khách hoặc đi ô tô cá nhân (lái xe và người đi cùng phải đáp ứng điều kiện y tế nêu trên).

Là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi sau 14 ngày); có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định.

Ngoài ra, người dân được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền như văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đến hoặc văn bản của Sở Giao thông vận tải TP.HCM.

Người lao động tại các tỉnh, thành về TP.HCM hoặc vận chuyển người dân có nguyện vọng về quê (về các tỉnh, thành khác) sẽ được thực hiện theo kế hoạch phối hợp.

Đối với lưu thông đến, đi từ cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất: thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải tại công văn số 8272 và công văn số 8573 về tiếp tục hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời