Câu nói Tự lực cánh sinh nói lên điều gì? Giải thích câu tự lực cánh sinh - Allavida

Câu nói Tự lực cánh sinh nói lên điều gì? Giải thích câu tự lực cánh sinh

5/5 - (1 bình chọn)

Tự lực cánh sinh là câu nói vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người chúng ta. Tự mình làm việc, lao động để tạo nên thành quả. Câu tục ngữ “Tự lực cánh sinh” là lời nhắc nhở của ông cha ta về một triết lý sâu sắc cho lớp con cháu đời sau. Vậy Câu nói Tự lực cánh sinh nói lên điều gì, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Câu nói: “Tự lực cánh sinh” nói đến điều gì?

A. Trung thành

B. Thật thà

C. Chí công vô tư

D. Tự chủ

2. Giải thích câu tự lực cánh sinh

Tự lực cánh sinh có nghĩa là biết tự chủ lao động bằng trí tuệ và bàn nay để tạo lập đời sống và phát triển. Không phải với chính bàn tay và ý chí vượt khó

3. Nghị luận về tự lực cánh sinh

Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

(Hoàng Trung Thông)

Hẳn chúng ta rất nhiều người thuộc hai câu thơ trên. Bản thân tôi, mỗi khi đọc hai câu thơ trên tôi lại có những suy nghĩ về vấn đề tự lực cánh sinh, cần cù lao động. Quả thực là, sẽ không thể có một thành quả lao động nào vững bền nếu không tự mình cần cù lao động, tự tạo lập bằng chính sức lao động của mình. Và với sự cần cù lao động chắc chắn chúng ta sẽ thu được nhiều thành quả vĩ đại.

Xem thêm  Mẫu nhận xét môn Toán tiểu học theo Thông tư 27 Cách ghi nhận xét học bạ môn Toán theo Thông tư 27

Ngày bé, đọc truyện Mai An Tiêm, tôi rất vui khi tưởng tượng ra Mai An Tiêm vững vàng trên cánh đồng dưa hấu bạt ngàn với câu nói “Của biếu là của lo, của cho là của nợ”. Sự nghiệp gây dựng từ bàn tay lao động đã trở thành hình tượng sống cao đẹp của người lao động Việt Nam tự tin, cần cù vượt khó, thông minh và dũng cảm kiên cường.

Không thể có thành quả nào vững bền nếu không tạo lập bằng chính sức mình, bằng công lao của chính bản thân phải đổ mồ hôi, phải vượt gian khó mà có. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động.

Tự lực cánh sinh có nghĩa là biết tự chủ lao động bằng trí tuệ và bàn nay để tạo lập đời sống và phát triển. Không phải với chính bàn tay và ý chí vượt khó, An Tiêm đã tạo dựng cuộc sống ngoài đảo hoang? Tư lực cánh sinh là ý chí tiềm tàng trong huyết quản, trở thành niềm tự hào của người nông dân “bây giờ khó nhọc có ngày phong lưu” ở cuộc đời lam lũ mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”.

Tinh thần tự lực, tự chủ và cần cù lao động đã được khẳng định hùng hồn hơn cả trong những năm cả nước chống đế quốc Mĩ. Kẻ thù không đội trời chung tưởng tượng được rằng với những tấn bom rải xuống hằng ngày. Vì sự phong tỏa kinh tế, với chất độc hóa học cùng hàng triệu quân chư hầu mà một dân tộc trên một đất nước nhỏ bé, nghèo nàn vẫn vững vàng để đối phó và chiến thắng.

Xem thêm  Kế hoạch giáo dục lớp 5 theo Công văn 3799 năm học 2021-2022 Kế hoạch giáo dục lớp 5 mới nhất

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời