Câu hỏi cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014” Cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014” trên địa bàn tình Khánh Hòa năm 2017 - Allavida

Câu hỏi cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014” Cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014” trên địa bàn tình Khánh Hòa năm 2017

Tải về

Câu hỏi cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014”

Cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014” gồm 10 câu hỏi về một số nội dung của Luật Hôn nhân và gia đình được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII thông qua ngày 19/6/2014. Dưới đây là nội dung chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo.

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13

Bài dự thi “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015” trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017

CÂU HỎI

Cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014”

(Kèm theo Thể lệ số 1927/TL-BTC ngày 08/6/2017)

Câu 1: Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành được Quốc hội nước CHXHCNVN thông qua ngày, tháng, năm nào? Có hiệu lực từ ngày, tháng, năm nào? Gồm bao nhiêu chương, điều?

Câu 2: Nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân gia đìnhViệt Nam được quy định tại điều mấy trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014? Có bao nhiêu nguyên tắc, nội dung cụ thể của các nguyên tắc? Theo bạn trong các nguyên tắc đó, nguyên tắc nào quan trong nhất, tại sao?

Câu 3: Luật Hôn nhân và gia đình nghiêm cấm những hành vi nào? Các hành vi đó được quy định tại điều, khoản nào của Luật?

Xem thêm  Kế hoạch điều chỉnh Tự nhiên xã hội lớp 3 theo công văn 3969 Nội dung điều chỉnh môn TNXH lớp 3

Việc nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo những điều kiện gì? được quy định tại điều nào trong Luật Hôn nhân và Gia đình. Luật quy định như thế nào đối với hôn nhân giữa những người cùng giới tính?

Câu 4: Hãy nêu các quyền và nghĩa vụ về nhân thân của vợ chồng được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Trong các quyền và nghĩa vụ về nhân thân của vợ chồng, anh(chị) tâm đắc nhất là quyền và nghĩa vụ nào? Vì sao?

Câu 5: Quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình là cha, mẹ với con; ông, bà nội, ông, bà ngoại với cháu; anh, chị, em với nhau được Luật Hôn nhân và gia đình quy định như thế nào?

Câu 6: Chế độ tài sản của vợ chồng được Luật Hôn nhân và gia đình quy định như thế nào? trước khi kết hôn, nam nữ có được quyền thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng hay không? Vì sao?

Câu 7: Luật quy định như thế nào về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo? Trường hợp con sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì việc xác định cha, mẹ được thực hiện như thế nào?

Câu 8: Luật quy định hôn nhân chấm dứt trong những trường hợp nào? Nội dung cụ thể của các trường hợp ly hôn quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình. Trường hợp người (đã có vợ hoặc chồng) bị tòa án tuyên bố là đã chết mà trở về thì quan hệ nhân thân, quan hệ tài sản của người đó được quy định như thế nào?

Xem thêm  Bảng tự đánh giá Gia đình văn hóa Bảng tự chấm điểm Gia đình văn hóa

Câu 9: Xử lý tình huống pháp luật về hôn nhân và gia đình

Anh A và chị B cưới nhau có đăng ký kết hôn năm 2010, cả hai vợ chồng đều có việc làm và thu nhập ổn định. Trước khi cưới chị B, anh A được cha mẹ tặng cho riêng 01 căn nhà đứng tên anh A. Sau khi cưới hai vợ chồng sống tại căn nhà này. Một thời gian sau, do căn nhà đã xuống cấp, hai vợ chồng đã cố gắng dành dụm tiền để sửa sang, nâng cấp lại với tổng chi phí 500.000.000đ.

Sau 7 năm chung sống, hai vợ chồng đã sinh được 02 con, con gái lớn 5 tuổi, bé trai sau 18 tháng tuổi. Do bất đồng trong sinh hoạt và mâu thuẫn trong việc chăm sóc, giáo dục con, anh A và chị B thống nhất ra tòa ly hôn. Tại tòa hai người đều đồng ý ly hôn. Trong việc giải quyết tài sản khi ly hôn, về căn nhà vợ chồng đang ở thì anh A cho rằng đó là nhà bố mẹ cho riêng nên hoàn toàn thuộc quyền của anh, chị B không có quyền lợi gì.

Về con cái anh A yêu cầu được nuôi bé trai 18 tháng tuổi với lý do con trai phải theo cha.

Chị B không đồng ý với yêu cầu của anh A và yêu cầu Tòa giải quyết theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản pháp luật liên quan, theo bạn thì các yêu cầu của anh A tại tòa có cơ sở pháp lý không? Vì sao? Hãy đưa phương án đúng cho trường hợp tranh chấp về tài sản và quyền nuôi con giữa chị B và anh A.

Xem thêm  Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Dành công dân cư trú ở nước ngoài) Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất

Câu 10: Khoản1 Điều 36 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định ­”Nam, nữ có quyền kết hôn, ly hôn. Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng tôn trọng lẫn nhau.”

Hãy phân tích quy định về quyền kết hôn và ly hôn của nam, nữ trên cơ sở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng tôn trọng lẫn nhau và trình bày quan điểm của cá nhân về quyền ly hôn của công dân trong mối tương quan về xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững./.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời