Cách viết CV xin việc hay Những lỗi cần tránh trong đơn xin việc - Allavida

Cách viết CV xin việc hay Những lỗi cần tránh trong đơn xin việc

Cách viết CV xin việc hay

CV xin việc, đơn xin việc là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin việc của bạn nhưng không phải ai cũng biết cách viết một CV xin việc hay, tạo ấn tượng thuyết phục được nhà tuyển dụng. Muốn có một hồ sơ xin việc thực sự nổi bật bạn phải tìm hiểu thông tin kĩ càng về công ty cũng như nắm được những lỗi cần tránh trong đơn xin việc.

6 điều cần biết khi viết bản CV đầu tiên

Để có hồ sơ lý lịch ấn tượng thực sự thì bạn cần phải biết điểm mạnh bạn có phù hợp nhất với công ty, với vị trí bạn muốn ứng tuyển, tận dụng điểm mạnh đó một cách triệt để nhất.

Mẫu CV xin việc ấn tượng

CV xin việc nghề kỹ sư bằng Tiếng Anh

CV xin việc ngành kỹ thuật ứng dụng

CV xin việc vị trí Giám đốc Tài chính

CV xin việc ngành tiêu dùng nhanh

CV xin việc ngành tiếp thị

CV xin việc ngành marketing bằng Tiếng Anh

CV xin việc ngành du lịch

Mẫu CV bằng tiếng Anh

Mẫu CV chi tiết cho người mới ra trường

Nội dung của một CV xin việc hiệu quả, rõ ràng nhất:

Có 4 kiểu CV cơ bản:

 • CV xin việc kĩ năng
 • CV theo trình tự thời gian
 • CV theo chức năng
 • CV kiểu hình tượng.

Dù bạn viết CV xin việc theo kiểu nào thì CV xin việc chuẩn phải đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu như sau:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân trong mẫu CV xin việc
 • Giới thiệu qua về trình độ học vấn cũng như thông tin cơ bản về quá trình học tập.
 • Tiếp theo là cung cấp đầy đủ chi tiết thông tin về quá trình làm việc và công tác trong mẫu CV xin việc.

Ngoài ra bạn có thể cung cấp thêm thông tin về năng lực nổi bật, sở trường hay điểm mạnh nào đó trong con người bạn vào trong mẫu CV khi đi xin việc.

1. Thông tin cá nhân:

Cần có các thông tin cơ bản sau: Họ và tên, giới tính, năm sinh, địa chỉ liên hệ, tình trạng hôn nhân, email, số điện thoại.

Xem thêm  Top 18 mẫu Kết bài Ai đã đặt tên cho dòng sông siêu hay Viết kết bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất

Lưu ý: Bạn nên chọn một E-mail “nghiêm túc”, ví dụ như [email protected] (hoặc @gmail.com) hoặc một email tương tự kiểu như thế để sử dụng xin việc làm cũng như sử dụng lâu dài trong quá trình làm việc sau này.

– Đừng bao giờ sử dụng những email kiểu [email protected] [email protected] [email protected] những E-mail như vậy sẽ gây mất thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên của Nhà tuyển dụng, đơn giản vì họ cảm thấy bạn không nghiêm túc và thấy bị coi thường.

2. Học vấn: Cao học (Đại học), chuyên ngành, năm tốt nghiệp, các khóa ngắn hạn có liên quan. Thành tích nổi bật, cho kèm bằng khen (nếu có). Các văn bằng chứng chỉ liên quan tới yêu cầu công việc mà bạn ứng tuyển như: tin học văn phòng, bằng tiếng anh ( A, B, C, Toeic…)

3. Kinh nghiệm làm việc: Bạn có thể sắp xếp theo nhiều cách: Theo thứ tự từ công việc gần nhất, theo thứ tự kinh nghiệm liên quan quan trọng nhất. Các thành quả đạt được trong công việc. Thêm kinh nghiệm bán thời gian hoặc tình nguyện.

Các thông tin đi kèm dưới mỗi vai trò bạn đã trải qua không nên quá đơn giản chỉ là một bản tóm tắt mô tả công việc trước đó. Hãy nêu rõ vị trí, công việc và các thành quả đạt được trong công việc, bạn đã làm những gì để được thành quả đó. Thêm kinh nghiệm bán thời gian hoặc tình nguyện. Nếu bạn mới ra trường chưa từng đi làm thì những kinh nghiệm trong công tác trường lớp, đoàn hội, đi làm thêm, partime cũng nên đưa vào để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được sâu hơn kĩ năng và con người của bạn. Hãy làm nổi bật các hoạt động bạn đã từng tham gia/tổ chức, nhất là khi những hoạt động đó có liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Đây là phần rất quan trọng trong CV xin việc của bạn vì nó thể hiện những điều bạn đã làm được, cá tính con người bạn.

4. Các kỹ năng có liên quan đến công việc mà bạn cần có trong Cv xin việc thông dụng:

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Kỹ năng giao tiếp – kỹ năng thuyết trình.
 • Kỹ năng quản lý thời gian.
 • Kỹ năng quản lý dự án.
 • Kỹ năng làm việc nhóm.
Xem thêm  Lau dọn bàn thờ bằng nước gì? Dùng loại nước này để lau dọn bàn thờ

Các kỹ năng này nên liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển, không nêu một cách sáo rỗng mà nên chứng minh nó qua các hoạt động, công việc bạn đã làm và nghĩ xem bạn có kỹ năng đó nhờ đâu hay đã được ứng dụng vào công việc gì rồi.
Một CV xin việc thuyết phục phải nổi bật lên cá tính con người bạn.

5. Ngôn ngữ: Ngôn ngữ cần sử dụng súc tích, tránh dài dòng, bóng bẩy hay thái quá.

6. Sở thích, mối quan tâm: Thể hiện cá tính của bạn nhưng không quá phô trương.

Phần này cũng góp phần thể hiện con người, cá tính riêng của bạn, nên trình bày chính xác với thực tế con người bạn và phù hợp với công việc bạn ứng tuyển. Đừng nên ghi kiểu bạn thích đọc sách nhưng thực tế thì không như vậy, tới khi nhà tuyển dụng hỏi tới sách gì? Nhà văn nào? Thể loại nào bạn lại không thể trả lời được thì thật là trớ trêu.

Tạo một CV ấn tượng là cần thiết, tuy nhiên phải thực sự ấn tượng đúng với con người của bạn, không nên tìm cách thể hiện bản thân một cách hoàn mỹ, hình mẫu không đúng với bản chất của mình, điều đó sẽ bị nhà tuyển dụng phát hiện ngay khi đọc CV hoặc phỏng vấn bạn.

7. Thông tin người tham khảo

Khi bạn mua một món hàng bất kỳ, bạn điều cần những thông tin tham chiếu từ bạn bè, người thân… CV cũng vậy, những thông tin mà bạn đưa đến cho Nhà tuyển dụng, họ cũng cần những thông tin tham chiếu về bạn – từ thông tin Người tham khảo. Khi bạn là người đã đi làm thì Người tham khảo ở đây là Sếp, đồng nghiệp nơi bạn từng làm việc. Hoặc bạn là sinh viên mới ra trường thì Người tham khảo sẽ là Cố vấn học tập, hoặc Giáo viên hướng dẫn luận văn của bạn. Tuy nhiên, nếu thông tin Người tham khảo là cha mẹ, hoặc bạn bè của bạn thì mức độ tham chiếu của bạn không được cao. Cuối cùng, trước khi bạn điền thông tin Người tham khảo vào CV của mình, hãy xin phép họ trước nhé.

Những lỗi cần tránh trong đơn xin việc

Nếu bạn muốn nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt với bạn ngay từ vòng CV, bạn nên tránh các lỗi thông thường sau:

Xem thêm  Lời bài hát Hâm Nóng - Emily Lyric Hâm Nóng

– Không có bằng chứng đầy đủ

Những thông tin vô căn cứ sẽ không được chập nhận. Bạn nên chứng minh bạn có những gì nhà tuyển dụng cần để đưa ra ví dụ trong CV của mình. Ví dụ: Một mẫu dự án bạn đã thực hiện và thành công, các văn bằng chứng chỉ…

– Quá chung chung

Nhiều ứng viên thường chỉ viết một CV xin việc chung chung vì họ muốn giữ những lựa chọn khác nữa của họ, trừ khi bạn thể hiện một cách rõ ràng mình là ai và bạn làm được điều gì và mình có gì phù hợp với công việc đang ứng tuyển với một CV chung chung như vậy, sẽ chẳng để lại ấn tượng gì cho nhà tuyển dụng và chả có lý do gì để họ chọn bạn.

– Lỗi chính tả

Nhiều CV xin việc có các lỗi chính tả và thường bị loại ngay từ đầu. CV của bạn cần phải hoàn hảo nếu bạn muốn chứng minh tính chuyên nghiệp và thể hiện sự chú ý đến từng chi tiết của bạn.

Viết những gì đúng sự thật và ngắn gọn dễ nhìn và quan trọng nhất tạo thiện cảm khi đọc với nhà tuyển dụng. Chỉ cần một vài kỹ năng hoặc mẹo nhỏ cùng với chút kiến thức chuyên ngành. Bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được nhà tuyển dụng.

Đấy là những nội dung chính của một Cv xin việc thông thường, và cách viết của một Cv tiếng anh lại có những điểm khác. Phần quan trọng nhất của một Cv xin việc là phần bạn phải nêu bật được kinh nghiệm bạn có, những chia sẻ về lập trường, ý kiến của bản thân về công việc bạn ứng tuyển. Ngôn ngữ Cv xin việc phải thật sự ngắn gọn, súc tích, hợp lý trong từng hoàn cảnh.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình xin việc của bạn. Chúc bạn thành công!

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời