Cách sử dụng thuốc Molnupiravir Cách dùng thuốc Molnupiravir - Allavida

Cách sử dụng thuốc Molnupiravir Cách dùng thuốc Molnupiravir

Mới đây Việt Nam đã đón nhận tin vui khi 3 công ty sản xuất dược phẩm tại Việt Nam đã được phê duyệt để cấp phép sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir. Như vậy toàn bộ người dân trên cả nước sẽ sớm được tiếp cận với thuốc kháng virus trong điều trị Covid19. Sau đây là cách sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir sản xuất trong nước, mời các bạn cùng tham khảo.

  • Hà Nội thuộc cấp độ dịch nào?

Theo đó người bị mắc Covid19 mức độ nhẹ có thể sử dụng thuốc Molnupiravir 400mg theo hướng dẫn như sau:

1. Dùng thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir thế nào?

Theo Bộ Y tế, 3 loại thuốc sản xuất trong nước (có thành phần hoạt chất Molnupiravir) được chỉ định điều trị COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất 1 yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Liều dùng

Liều khuyến cáo cho người trưởng thành là uống 800mg Molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày. Độ an toàn và hiệu quả của Molnupiravir khi sử dụng trong khoảng thời gian dài hơn 5 ngày chưa được xác định.

Nên uống Molnupiravir sớm nhất có thể sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19 và trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng.

Nếu quên một liều trong vòng 10 giờ so với thời điểm cần sử dụng thuốc, bệnh nhân nên uống ngay khi có thể và tiếp tục uống theo chế độ liều thông thường.

Nếu quá 10 giờ, bệnh nhân không nên uống lại liều đã quên mà cần uống liều kế tiếp theo lịch trình. Không dùng gấp đôi liều để bù lại liều đã quên.

“Nên uống Molnupiravir sớm nhất có thể sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19 và trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng”- phụ lục trong Quyết định cấp phép của Cục Quản lý Dược nêu rõ.

Xem thêm  Đề thi giữa kì 1 Giáo dục công dân lớp 6 sách Cánh Diều năm học 2021-2022 Đề thi GDCD lớp 6 giữa HK1 sách Cánh Diều

Giới hạn sử dụng

Người cao tuổi: Không cần điều chỉnh liều Molnupiravir theo tuổi.

Người bị suy thận, suy gan: Không cần điều chỉnh liều Molnupiravir ở người suy thận, suy gan.

Trẻ em: Độ an toàn và hiệu quả ở bệnh nhân dưới 18 tuổi chưa được xác định. Khuyến cáo không nên sử dụng thuốc cho đối tượng này.

Về giới hạn sử dụng: Không được sử dụng Molnupiravir quá 5 ngày liên tiếp; không sử dụng Molnupiravir để dự phòng trước hay sau phơi nhiễm; không sử dụng để điều trị khởi đầu cho bệnh nhân cần nhập viện do COVID-19 do chưa ghi nhận lợi ích của Molnupiravir khi khởi đầu sử dụng ở đối tượng này. Các bệnh nhân đã được sử dụng Molnupiravir trước khi nhập viện có thể tiếp tục sử dụng thuốc cho đủ liệu trình điều trị.

Cách dùng

Dùng đường uống, có thể dùng cùng hoặc không cùng thức ăn. Nên uống nguyên viên thuốc với đủ lượng nước (khoảng 1 cốc nước). Không mở, nghiền hoặc nhai viên thuốc.

Để bảo đảm an toàn, hiệu quả, chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc. Không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường.

Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Tại phiên họp trước khi cấp phép cho Molnupiravir tại Việt Nam của Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc (Bộ Y tế), các thành viên hội đồng đã thống nhất về cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc

Xem thêm  Bảo hiểm thất nghiệp có từ năm nào? Bảo hiểm thất nghiệp ra đời khi nào?

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú: Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng;

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên: Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Đối với nam giới: Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc. Không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

2. Cảnh báo tương tác thuốc khi dùng Molnupiravir

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt Nga, Bộ Quốc phòng, khi đang dùng thuốc kháng virus, cần cân nhắc rất cẩn thận việc kết hợp với thuốc kháng viêm corticoid, do corticoid ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, khiến virus dễ dàng nhân lên hơn.

Xem thêm  Top 8 bài phân tích Đây thôn Vĩ Dạ hay chọn lọc Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ lớp 11

Thuốc kháng viêm corticoid là nhóm thuốc thông dụng, rẻ tiền và có hiệu quả tốt để điều trị các rối loạn phản ứng viêm do COVID-19. Tuy nhiên, corticoid không được dùng để dự phòng vì có nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí dùng sớm còn làm cho tình trạng bệnh nặng thêm.

Bác sĩ Hoàng cho rằng “đây lại là nhóm thuốc dễ bị lạm dụng nhất”, và lại có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

“F0 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng không được dùng thuốc kháng viêm vì đây là nhóm thuốc làm giảm miễn dịch, giảm sự đề kháng của cơ thể. Trong giai đoạn đầu khi virus mới xâm nhập và đang nhân lên, dùng thuốc kháng viêm sẽ khiến cho virus càng dễ dàng nhân lên, vì thế tuyệt đối không dùng thuốc kháng viêm cho giai đoạn này.

Corticoid chỉ có tác dụng khi COVID-19 ở mức độ vừa hoặc nặng. Các khuyến cáo trên các tạp chí y khoa danh tiếng đều yêu cầu chống chỉ định dùng corticoid khi người bệnh chưa đến mức nhập viện”, bác sĩ Hoàng nói.

Ngoài việc giúp sức cho virus dễ dàng nhân lên, thuốc kháng viêm corticoid còn làm cho người bệnh dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm… Corticoid làm nặng tình trạng tăng đường máu, tăng huyết áp trên các bệnh nhân có bệnh này.

Hướng dẫn sử dụng thuốc của Công ty Stella, 1 trong 3 công ty được cấp phép sản xuất Molnupiravir Việt Nam, cho biết phản ứng phụ thường gặp khi dùng thuốc có thể gồm chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn. Các phản ứng phụ ít gặp hơn gồm nôn, phát ban, nổi mề đay.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời