Cách ly xã hội là gì? Những lưu ý trong chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Hiểu đúng về thực hiện cách ly toàn xã hội từ 1/4 - Allavida

Cách ly xã hội là gì? Những lưu ý trong chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Hiểu đúng về thực hiện cách ly toàn xã hội từ 1/4

Cả nước sẽ thực hiện cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1/4/2020. Đây là nội dung nổi bật theo chỉ thị số 16 2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên người dân cần hiểu rõ việc cách ly toàn xã hội là gì để tránh gây hoang mang lo lắng.

  • Mức xử phạt vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch
  • Công văn 45/TANDTC-PC 2020 xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống Covid-19

Trong những ngày tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp cùng với khả năng lây lan nhanh, cụm từ cách ly được nhắc đến rất nhiều lần, bởi đây là biện pháp để có thể phòng ngừa dịch bệnh.

Mới đây nhất Thủ tướng cũng đãchỉ thị: Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã. Vậy cách ly xã hội được hiểu đúng là gì?

1. Cách ly toàn xã hội là gì

Cách ly xã hội có từ gốc tiếng Anh là Social distancing, từ này được hiểu theo nhiều nghĩa khác như hạn chế tiếp xúc xã hội, giãn cách xã hội.

Cách ly xã hội được hiểu một cách cụ thể hơn đó là tránh tụ tập nơi đông người, nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn với những người xung quanh để hạn chế việc lây lan dịch bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Xem thêm  Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì

Theo Wikipedia, cách ly xã hội là một tập hợp các hành động kiểm soát nhiễm trùng phi dược phẩm nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm sự lây lan của một bệnh truyền nhiễm. Mục tiêu của sự cách ly xã hội là giảm khả năng tiếp xúc giữa những người bị nhiễm trùng và những người khác không bị nhiễm bệnh, để giảm thiểu lây truyền bệnh, nhiễm bệnh và cuối cùng là tử vong.

Cách ly xã hội là hiệu quả nhất khi nhiễm trùng có thể được truyền qua tiếp xúc với giọt nước (ho hoặc hắt hơi); tiếp xúc trực tiếp về thể chất, bao gồm cả quan hệ tình dục; tiếp xúc vật lý gián tiếp (ví dụ bằng cách chạm vào bề mặt bị ô nhiễm); hoặc truyền qua không khí (nếu vi sinh vật có thể tồn tại trong không khí trong thời gian dài).

2. Những lưu ý trong chỉ thị thực hiện cách ly xã hội của Thủ tướng:

Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Xem thêm  Lau dọn bàn thờ bằng nước gì? Dùng loại nước này để lau dọn bàn thờ

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Cùng với đó:

– Cương quyết dập ổ dịch Bạch Mai, bar Buddha

– Bố trí cán bộ làm việc ở nhà

– Dừng vận chuyển hành khách công cộng, hạn chế di chuyển

– Kê khai y tế bắt buộc, tránh lây chéo

– Giữ an ninh trật tự, không triển khai gói bảo hiểm với bệnh COVID-19

Chi tiết mời các bạn xem thêm tại Chỉ thị 16/CT-TTg 2020 thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày

3. Những trường hợp nào phải cách ly y tế?

Để đảm bảo việc phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu cách ly y tế trong vòng 14 ngày với những người có tiếp xúc gần với người mắc bệnh, người nghi ngờ và những người về từ vùng dịch…

Những khuyến cáo cụ thể của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội về sơ đồ phân loại cách ly người nhiễm, nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần và cách thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú giúp mỗi cá nhân hiểu rõ hơn về việc cách ly.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời