Cách chống quay cóp khi thi online Cách chống gian lận khi thi trực tuyến - Allavida

Cách chống quay cóp khi thi online Cách chống gian lận khi thi trực tuyến

Cách chống gian lận khi thi trực tuyến

Hiện tại do ảnh hưởng của dịch Covid19 nên nhiều tỉnh thành trên toàn quốc vẫn phải học theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên kỳ thi giữa học kì 1 đã đến gần và làm thế nào để chống gian lận khi thi trực tuyến là câu hỏi được nhiều giáo viên đặt ra. Sau đây là một số biện pháp nhằm hạn chế quay cóp khi thi online, mời các bạn cùng theo dõi.

  • MS tracking là gì? MS tracking thi online là gì?

Dưới đây là chia sẻ của một số thầy cô về các biện pháp chống gian lận thi cử khi thi online, mời các bạn cùng tham khảo.

Kiểm tra vấn đáp, trắc nghiệm online

Nổi tiếng là ngôi trường có kỷ luật cao trong học tập và kiểm tra, nên mỗi kỳ kiểm tra của trường luôn được quan tâm, đầu tư bài bản. Chính vì thế, kế hoạch kiểm tra trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 của Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cũng được lên với nhiều phương án.

Bà Văn Liên Na – Phó Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), cơ sở Tân Triều cho biết nhà trường đang triển khai kiểm tra trực tuyến cho học sinh với đa dạng hình thức theo đúng hướng dẫn của Bộ GDĐT.

“Sau khi nghiên cứu nhiều phương án, các thầy cô trong trường thống nhất chọn cách thức ra đề thi online theo hướng cứ 1 câu làm trong 30 giây hoàn thành xong mới ra câu khác. Điều này hạn chế phần nào việc học sinh có thể mở tài liệu hay gửi dữ liệu cho người khác nhưng đó chỉ là phương án tối ưu nhất chứ cũng không thể đảm bảo chắc chắn không có gian lận. Thi trực tuyến, chúng ta phải chấp nhận một chừng mực nào đó”, bà Na cho hay.

Xem thêm  Lời bài hát My universe - BTS x Coldplay My universe lyrics

Ngoài ra, môn thực hành, nhà trường cho học sinh có thể làm dự án theo nhóm để hoàn thiện điểm kết thúc học phần. Một số môn thì chọn hình thức thi vấn đáp, tuy mất thời gian hơn nhưng cũng sẽ đánh giá được sát nhất thực lực của học sinh, bà Na cho hay.

Theo vị phó hiệu trưởng, hình thức thi online kêu gọi mỗi học sinh đều phải tự giác và sự vào cuộc của phụ huynh. Phụ huynh cần hướng cho con cách để trung thực trong kiểm tra thay vì tìm các giải pháp hỗ trợ đáp án trong lúc con làm bài thi.

Là trường phổ thông đầu tiên ở Hà Nội quyết định tổ chức kiểm tra học kỳ II theo hình thức trực tuyến, TS Lại Thị Phương Thảo – Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, trường yêu cầu toàn bộ thí sinh bật camera, cán bộ coi thi phải quan sát được thí sinh làm bài và đảm bảo xung quanh thí sinh không có người hỗ trợ, mặt bàn không có tài liệu. Đồng thời, thí sinh chỉ được phép đăng nhập 1 thiết bị, 1 tài khoản để làm bài.

Đặc biệt, trong phần mềm thi, nhà trường cũng cài đặt hệ thống đề thi, mỗi thí sinh sẽ nhận 1 đề thi riêng, trật tự câu hỏi khác nhau. Điều này giúp hạn chế tối đa việc thí sinh có thể trao đổi bài.

Xem thêm  Làn đường là gì? Dải phân cách là gì? Nhận biết làn đường, dải phân cách

Nhà trường cũng đã phổ biến rất rõ quy định phòng thi với thí sinh, đảm bảo thí sinh và phụ huynh nắm rõ. Nếu phát hiện ra thí sinh vi phạm quy chế thi, nhà trường chắc chắn sẽ xử lý và kỷ luật theo quy định.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cho hay, với một số môn có thể làm hoàn toàn làm bài thi bằng phương pháp trắc nghiệm, có thể làm bài ngay trên Zoom bởi hiện đã có phần mềm tích hợp.

Tuy nhiên, không phải môn nào cũng kiểm tra học kỳ bằng hình thức trắc nghiệm nên có thể lên phương án giáo viên có thể chia lớp ra làm nhiều ca để kiểm tra.

Việc này thuận tiện ở chỗ, thầy cô có thể quan sát đầy đủ học sinh đang làm bài qua màn hình nhưng trách nhiệm nặng nề và vất vả cho giáo viên vì thầy cô phải làm nhiều bộ đề và phải coi thi nhiều lần.

Ngoài ra, theo bà Lệ Hằng, một số nơi kiểm soát dịch tốt đang đề xuất chia ca và học sinh đến kiểm tra trực tiếp ở lớp, sao cho đảm bảo giãn cách và khai báo y tế đầy đủ. Việc này, theo bà Hằng, sẽ tiềm ẩn một số nguy cơ nên cần cân nhắc kĩ và chỉ thực hiện được khi có sự cho phép của cơ quan chức năng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời