Bộ câu hỏi thi giáo viên giỏi Bộ câu hỏi thi giáo viên giỏi cấp trung học - Allavida

Bộ câu hỏi thi giáo viên giỏi Bộ câu hỏi thi giáo viên giỏi cấp trung học

Tải về

Tổng hợp câu hỏi thi giáo viên giỏi

hoatieu.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết bộ câu hỏi thi giáo viên giỏi để bạn đọc cùng tham khảo. Bộ câu hỏi bao gồm các phần câu hỏi kiểm tra năng lực, câu hỏi tình huống sư phạm, phần trắc nghiệm… Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết và tải về bộ câu hỏi thi giáo viên giỏi để có thêm tài liệu ôn tập.

PHẦN I: CÂU HỎI KIỂM TRA NĂNG LỰC (THAM KHẢO)

Câu 1: a) Thông tư số 30/2009/TT-BGDĐT ngày 22/10/2009 của Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành Quy định Chuẩn nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở, giáo viên trung học phổ thông. Theo Chương II của Thông tư số 30 có Quy định Chuẩn nghề nghiệp giáo viên trung học. Vậy chuẩn nghề nghiệp giáo viên trung học có những tiêu chuẩn nào, có mấy tiêu chí? Theo anh (chị) Chuẩn nào là quan trọng nhất? Vì sao?

b) Nêu các hành vi giáo viên không được làm được quy định tại Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Câu 2: a) Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy học hiện nay là một việc làm thường xuyên đối với giáo viên trực tiếp giảng dạy. Anh (chị) hiểu như thế nào là giáo án điện tử và bài giảng điện tử ?

b) Để thiết kế bài giảng điện tử có chất lượng và hiệu quả, theo Anh (Chị) bài soạn cần đạt những yêu cầu gì ?

Câu 3: a) Để biên soạn một đề kiểm tra theo chuẩn KT-KN cần tuân thủ các bước nào ?

b) Anh chị hãy cho biết số lần kiểm tra đối với bộ môn Anh (chị) trực tiếp giảng dạy (Đúng chuyên môn đào tạo bao gồm cả chủ đề tự chọn). Anh chị sẽ xử lí thế nào nếu có 1 học sinh không có đủ số lần kiểm tra theo quy định trên?

Xem thêm  Tổng hợp thuật ngữ Cbiz cho dân đu idol, thích ăn dưa, hóng thị Những Thuật Ngữ Cần Biết Khi Đọc Truyện Cbiz

c) Học sinh Nguyền Thị Thảo có điểm trung bình các môn cả năm như sau:

Toán

Văn

Hóa

Sinh

Địa

Sử

Anh

CN

GDCD

MT

ÂN

TD

8,9

8,5

8,7

8,4

8,6

9,0

8,5

4,9

8,3

8,9

Đ

Đ

Đ

Anh chị hãy xếp loại học lực cho học sinh Nguyền Thị Thảo. Vì sao anh chị xếp loại như vậy?

Câu 4: a. Qua quá trình tham gia giảng dạy trong trường THCS Thầy, Cô giáo hãy cho biết: Cần có giải pháp gì để phát huy và tăng cường tính tích cực của học sinh?

b. Đồng chí hãy kể tên một số phương pháp dạy học mà đồng chí đã được hoc tập, tập huấn và thực hiện giảng dạy trên lớp? Theo đồng chí thì PPDH nào là tốt nhất, có hiệu quả nhất?

Câu 5: Anh chị hãy nêu Quy trình tổ chức dạy học theo nhóm? Ưu nhược điểm của phương pháp dạy học theo nhóm. Anh chị cần làm gì để phát huy hiệu quả phương này với đối tượng học sinh trường THCS Đồng Rùm.

Câu 6: Theo điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học giáo viên trường trung học có nhiệm vụ gì?

Câu 7: Theo điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học giáo viên có những quyền nào?

Câu 8: Căn cứ vào Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT, Quy định về đánh giá xếp loại Học lực học kỳ và cả năm cho học sinh được chia thành mấy loại? Hãy nêu tiêu chuẩn của mỗi loại?

Xem thêm  Quyền được phát triển của công dân là gì 2022? Ví dụ về quyền phát triển của công dân

Câu 9: Thầy cô nêu biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy của bộ môn mình tại đơn vị đang công tác ?

Câu 10: Anh/chị trình bày mục tiêu của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã được nêu trong Nghị quyết số 29-NQ/TW (Hội nghị Trung ương 8 khoá XI). Nhà trường đã làm gì để góp phần thực hiện mục tiêu này?

Câu 11: Anh/chị hãy nêu những nhiệm vụ trọng tâm năm học 2017 – 2018 bậc THCS

PHẦN II: CÂU HỎI TÌNH HUỐNG SƯ PHẠM

Câu 1. Khi thầy (cô) đang giảng bài trên bục giảng với bộ môn mình đang phụ trách, chợt phát hiện trong lớp một học sinh đang mở vở học bài một phân môn khác. Thái độ của mình đối với học sinh đó như thế nào ?

GỢI Ý TRẢ LỜI: (Những gọi ý dưới đây mang tính định hướng, giáo viên có thể có cách xử lí tình huống hay hơn).

Giáo viên bình tỉnh và đặt câu hỏi liên quan đến kiến thức thuần túy vừa giảng cho cả lớp và yêu cầu học sinh đó trả lời:

– Nếu trả lời đúng thì việc đầu tiên GV khen HS đó nhưng trong lời khen có ý nhắc nhỡ về việc tập trung học tập của em đó.

– Nếu trả lời sai thì nhắc nhỡ HS đó cần tập trung hơn trong giờ học

Câu 2. Dịp 20/11, học sinh thường tặng hoa mừng thầy (cô) nhân ngày : “nhà giáo Việt Nam”. Sau khi nhận hoa và lời chúc của các em. Thầy (cô) lấy sổ điểm ra để kiểm tra miệng trước khi dạy bài mới. Một học sinh cuối lớp phát biểu trổng: “Mới tặng hoa 20/11, cho chúng em miễn đọc bài hôm nay đi”. Thái độ của thầy (cô) sẽ như thế nào?

Xem thêm  Lời bài hát Hoa tàn tình tan - Giang Jolee Hoa trên giấy không sương hoa vẫn nở lyrics

GỢI Ý TRẢ LỜI: (Những gọi ý dưới đây mang tính định hướng, giáo viên có thể có cách xử lí tình huống hay hơn).

Không nóng giận, nhẹ nhàng phân tích cho các em thấy, tặng hoa là nghĩa cử thể hiện tình cảm của các em đối với thầy (cô) giáo, vấn đề quan trọng và ý nghĩa hơn trong những ngày nầy là những bông hoa “điểm 10” của các em mới chính là món quà thiết thực đối với thầy (cô) giáo. Và giáo viên tiến hành kiểm tra bài cũ.

Câu 3. Dịp 8/3 thầy (cô) vào lớp, lấy sổ điểm ra chuẩn bị gọi học sinh kiểm tra bài cũ. Một học sinh phát biểu : ” thưa thầy (cô). Hôm nay nhân 8/3 thay vì đọc bài cũ em xung phong hát tặng cô và các bạn nữ một bài hát để lấy điểm kiểm tra miệng được không ạ!”. Thầy (cô) giải quyết tình huống này như thế nào?

GỢI Ý TRẢ LỜI: (Những gọi ý dưới đây mang tính định hướng, giáo viên có thể có cách xử lí tình huống hay hơn).

Phân tích cho các em thấy văn nghệ và kiến thức không thể thay thế cho nhau mà văn nghệ chỉ giúp ta những lúc giải lao sau khi đã hoàn thành công việc của mình, vì vậy không thể thay bài kiểm tra bằng bài hát. Thầy (cô) cám ơn nhã ý của em, nhưng để dành vào dịp tổ chức sinh hoạt 8/3 của lớp em sẽ thể hiện còn hôm nay vẫn phải kiểm tra bài cũ thôi.

Mời bạn đọc cùng tải về bản DOC hoặc PDF để xem đầy đủ nội dung thông tin

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời