Bao sái bàn thờ trước hay cúng ông Công ông Táo trước? - Allavida

Bao sái bàn thờ trước hay cúng ông Công ông Táo trước?

Tết ông Công ông Táo là một ngày lễ quan trong trong dịp Tết âm lịch cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên nghi lễ cúng ông Công ông Táo thì không phải ai cũng nắm rõ. Vậy có nên dọn bàn thờ trước khi cúng ông Công ông Táo hay bao sái ban thờ trước hay sau cúng ông Công ông Táo? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm mỗi dịp cuối năm Tết đến xuân về.

  • Cách bao sái ban thờ ngày Tết
  • Nghi lễ cúng ông Công ông Táo 2022
  • Bài cúng ông Công ông Táo 2022 – Văn tế cúng ông Táo

Lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang là công việc các gia đình thường tiến hành vào dịp cuối năm để nơi thờ cúng tổ tiên thần linh được sạch sẽ để đón Tết. Vậy nên bao sái ban thờ trước hay sau khi cúng ông Táo? Mời các bạn cùng tham khảo nội dung sau đây để hiểu rõ hơn về lễ cúng ông Táo trong ngày 23 Tết.

1. Có nên dọn bàn thờ trước khi cúng ông Công ông Táo

Theo quan niệm dân gian, ông Công, ông Táo là những người trông coi bếp núc, đất đai của gia đình. Hàng năm, cứ vào ngày 23/12 (âm lịch) là ông Công, ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên chầu trời, bẩm báo những việc đã xảy ra trong gia đình suốt cả năm vừa qua. Dân gian cho rằng, các vị thần linh đi vắng nên đây là thời điểm thích hợp để gia chủ tiến hành lau dọn bàn thờ mà không ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Xem thêm  Khẩu trang vải có ngăn được virus Covid? Đeo khẩu trang vải có an toàn?

Theo đó, nếu buổi sáng hoàn thành nghi lễ cúng ngày 23 tháng Chạp để tiễn các ông Công, ông Táo lên chầu trời thì có thể tiến hành bao sái bàn thờ ngay trong buổi sáng hoặc buổi chiều. Thời gian thực hiện tốt nhất là từ 8h đến 11h55 hoặc 13h đến 17h55, tránh khoảng thời gian 12-13 giờ. Còn nếu gia chủ cúng ông Công, ông Táo vào chiều 22 tháng Chạp thì nên bao sái, dọn dẹp bàn thờ vào hôm sau hoặc một ngày lành khác, bởi công việc này phải làm vào ban ngày, không nên làm vào buổi tối. Việc lau dọn bàn thờ nên được thực hiện xong xuôi trước ngày 30 tháng Chạp, bởi ngày đó, ông Công, ông Táo sẽ quay trở lại trần gian.

2. Ngày đẹp bao sái ban thờ 2022

Trong năm 2022, những ngày lành thích hợp để bao sái bàn thờ là: Ngày 25/1/2022 dương lịch, tức 23/12/2021 âm lịch; ngày 26/1/2022 dương lịch, tức 24/12/2021 âm lịch; ngày 28/1/2022 dương lịch tức 26/12/2021 âm lịch; ngày 31/1/2022 dương lịch, tức 29/12/2021 âm lịch.

Một số ý kiến của các chuyên gia phong thủy cho rằng, trong hoặc sau ngày 23 tháng Chạp trở đi là thời điểm tốt nhất để bao sái ban thờ. Tuy nhiên, càng về cuối năm, mọi thứ càng bận bịu, nên với các gia đình muốn linh hoạt trong việc dọn dẹp để phù hợp với kế hoạch đón Tết thì có thể chọn một ngày lành bất kỳ để lau dọn bàn thờ gia tiên, không nhất thiết phải theo kinh nghiệm dân gian là trong hoặc sau ngày 23 tháng Chạp. Chỉ cần gia chủ có lòng thành kính thì bất cứ thời điểm nào trong năm cũng đều có thể lau dọn bàn thờ được.

Xem thêm  Kế hoạch giảm tải môn Tiếng Việt lớp 1 sách Cánh Diều theo công văn 3969 Nội dung giảm tải Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều theo công văn 3969

Trước khi thực hiện lau dọn ban thờ, gia chủ cần thắp hương, khấn vái xin phép để thần linh, gia tiên biết trong ngày hôm đó, gia chủ sẽ tiến hành bao sái bàn thờ. Người thực hiện lau dọn nên tắm rửa sạch sẽ, kiêng ăn cá chép, thịt chó, thịt mèo, uống rượu rắn trước khi thực hiện nghi lễ này.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời