5 điểm có đậu tốt nghiệp không? 4.98 có đậu tốt nghiệp không? Điểm tốt nghiệp 2022 có được làm tròn? - Allavida

5 điểm có đậu tốt nghiệp không? 4.98 có đậu tốt nghiệp không? Điểm tốt nghiệp 2022 có được làm tròn?

5 điểm có đậu tốt nghiệp 2022 không? 4.98 có đậu tốt nghiệp không? Kì thi tốt nghiệp đang đến gần là một trong những kì thi quan trọng nhất đối với các em học sinh. Điểm số môn thi có thể nói sẽ ảnh hưởng khá lớn đến những định hướng nghề nghiệp và cuộc đời các em sau này. Vậy 5 điểm có đậu tốt nghiệp không? 4.98 có đậu tốt nghiệp không? Bài viết dưới đây của Allavida.org sẽ giải đáp cho bạn đọc thắc mắc này qua bài viết chi tiết sau đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp

1. Cách tính điểm xét tốt nghiệp

Khoản 1 Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định như sau:

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5.0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT

Trong đó, điểm xét tốt nghiệp gồm điểm các bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp, cụ thể:

– Điểm xét tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục THPT được tính theo công thức sau:

Xem thêm  Cúng Rằm tháng Giêng năm 2022 ngày nào đẹp? Cúng rằm tháng Giêng 2022 vào ngày nào?

Ví dụ: Nguyễn Minh A có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 như sau: Toán 8 điểm, Ngữ Văn 7 điểm, Tiếng Anh 8 điểm, bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên là 7 điểm (Vật lí 7 điểm, Hóa học 7.5 điểm, Sinh học 6.5 điểm), điểm trung bình cả năm lớp 12 là 7.5 và không có điểm ưu tiên, điểm khuyến khích. Điểm xét tốt nghiệp của Nguyễn Minh A được tính như sau:

Điểm xét tốt nghiệp = ((30 : 4) x 7 + (7.5 x 3)): 10 = 7.50 điểm

– Điểm xét tốt nghiệp đối với học viên giáo dục thường xuyên được tính theo công thức sau:

Lưu ý: Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Kết luận: Để đỗ tốt nghiệp THPT 2022 thí sinh dự thi phải có đủ điều kiện sau:

– Đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi.

– Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10.

– Có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên.

2. 5 điểm có đậu tốt nghiệp 2022 không?

Tốt nghiệp THPT là kì thi có ý nghĩa quan trọng đối với các em học sinh.

Theo quy định tại đã được đề cập tại phần 1 thì 5 điểm là số điểm tối thiểu mà thí sinh cần đạt được để đủ điểm xét tốt nghiệp 2022.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các môn thi thí sinh đều phải đạt từ 5 điểm trở lên. Vì số điểm xét tốt nghiệp là điểm trung bình của các môn thi THPT quốc gia cộng với điểm trung bình năm học lớp 12, sau đó chia cho 2, rồi cộng với điểm ưu tiên ra số điểm cuối cùng là phải từ 5 điểm trở lên.

Xem thêm  Chính sách thống trị của nhà Thanh đã gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất đối với Trung Quốc là Trắc nghiệm Lịch Sử 10 Bài 5

Vì vậy, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, thì các em học sinh ngay từ đầu năm học lớp 12 nên học tập thật chăm chỉ để nâng cao thành tích điểm trung bình của bản thân. Khi đó, dù điểm thi tốt nghiệp các môn có hơi kém thì sẽ có điểm trung bình năm lớp 12 kéo lên. Tuy nhiên, số điểm môn thi tốt nghiệp bắt buộc phải không đạt điểm liệt là dưới 1.0 điểm.

3. 4.98 có đậu tốt nghiệp không?

Tại phần 1 bài viết, HoaTieu có đề cập đến quy định: Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Do đó, trong quy chế tính điểm tốt nghiệp thì phần điểm trung bình này sẽ được làm tròn đến chữ số thập phân thứ 2.

Ví dụ:

– Nếu điểm xét tốt nghiệp là 4.977 sẽ được làm tròn lên thành 4.98 điểm.

– Nếu điểm xét tốt nghiệp là 5.574 thì sẽ chỉ được làm tròn thành 5.57 điểm.

Quay trở lại với câu hỏi: 4.98 có đậu tốt nghiệp không?

Vì điểm tốt nghiệp chỉ được làm tròn đến chữ số thập phân thứ 2, mà số điểm 4.98 đã lấy đến số thập phân thứ 2 rồi, do đó nếu có số điểm tốt nghiệp 4.98 sẽ không được làm tròn thành 5 điểm.

Kết luận: Người có số điểm 4.98 vẫn sẽ bị trượt tốt nghiệp.

Xem thêm  Bài luận dự thi Thực hiện ước mơ 2022 Bài dự thi Thực hiện ước mơ

Ta có thể thấy rằng, quy định về điểm số thi tốt nghiệp ngày càng chặt chẽ hơn so với những năm trước. Điểm tốt nghiệp hiện nay chiếm vị trí cực kỳ quan trọng vì đây sẽ là một trong những loại điểm mà các trường đại học căn cứ để tuyển sinh đầu vào. Nó ảnh hưởng to lớn đến tương lai của các em học sinh.

Số điểm tốt nghiệp sẽ chỉ được làm tròn đến số thập phân thứ 2, vì vậy gây ra tình trạng có thể chỉ cách nhau 0.02 điểm như ví dụ của bài mà sẽ có thí sinh đỗ hoặc trượt tốt nghiệp.

Việc cố gắng học tập những nội dung kiến thức căn bản, chú tâm làm bài, kiểm tra kỹ càng những lỗi sai sót sẽ giúp cho các em học sinh không để lỡ mất câu hỏi ăn điểm trong bài.

Qua bài viết trên, hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc, đặc biệt là phụ huynh và các em học sinh những thông tin hữu ích để tính điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp quan trọng sắp diễn ra tới đây.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết có liên quan tại mục Tài liệu của Allavida.org.

  • Điểm đỗ tốt nghiệp 2022
  • Điểm chuẩn lớp 10 năm 2022 Hải Phòng
  • Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 online
  • Bao giờ có điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời